Lại xuất hiện cá chết ở Hồ Tây, dân ám ảnh vì mùi hôi nồng nặc

Cá chết nhiều, nổi trên mặt nước Hồ Tây (Hà Nội), trôi dạt vào bờ, bốc mùi nồng nặc khiến người dân ám ảnh mỗi lần đi qua.

Những ngày gần đây, tình trạng cá chết dạt vào bờ bên đường Nhật Chiêu, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên... tại khu vực ven bờ hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội). Tại những khu vực xảy ra tình trạng cá chết, nước hồ có màu xanh đậm, xuất hiện các lớp màng và váng nổi lên trên mặt nước. Nhiều xác cá bắt đầu phân hủy, bốc mùi khó chịu khiến người dân ám ảnh mỗi lần đi qua.

Hàng loạt cá chết trên hồ Tây đang được công nhân môi trường xử lý.

Hàng loạt cá chết trên hồ Tây đang được công nhân môi trường xử lý.

Chị Vũ Thu Hằng (Hồ Tây, Hà Nội) cho biết, đây không phải lần đầu cá Hồ Tây chết nổi hàng loạt như này. Nhiều con cá chết trôi vào sát bờ hồ bắt đầu phân hủy khiến môi trường ô nhiễm, mùi rất khó chịu.

"Tôi thường xuyên đi làm qua đoạn đường này. Mỗi lần đi làm hoặc trở về đi qua đây là nỗi ám ảnh với tôi vì mùi tanh, kèm theo mùi hôi thối của cá đang phân hủy. Tôi cũng mong cơ quan chức năng sớm xử lý cũng như tìm ra nguyên nhân, trả lại môi trường trong lành cho người dân", chị Hằng nói.

Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, quận đang phối hợp tác với Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội (Sở Xây dựng) đôn đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội theo dõi, kiểm tra và tăng cường thu vớt xác cá chết.

Đồng thời, quận cũng sẽ tăng cường lực lượng từ UBND của các phường và các đơn vị khác để tham gia hợp tác thu vớt xác cá chết (đối với các vùng có nhiều cá chết), đảm bảo môi trường và cảnh quan đô thị.

Cá chết ở hồ Tây thường là cá rô phi, cá chép, trôi...

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đã xác định một số nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở hồ Tây, bao gồm: thay đổi thời tiết, thiếu không khí và hàm lượng oxy trong nước giảm, chất lượng nước bị ô nhiễm và chứa khí độc (do bùn, tảo...).

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang tăng cường thu vớt, thu gom, vận chuyển cá chết về bãi xử lý theo quy định; số lượng thu gom xác cá chết không nhiều, chủng loại cá chết chủ yếu gồm: cá trôi, cá mè… Vào ban đêm, mặt hồ và mặt nước bị lạnh đi rất nhanh, khiến lớp không khí bên dưới lạnh hơn, tạo nên hiện tượng nghịch nhiệt.

Nguyên nhân ban đầu được cho là hiện tượng cạn kiệt oxy xảy ra trong toàn bộ cột nước, làm cá chết hàng loạt.

"Hiện tượng nghịch nhiệt sẽ ngăn cản oxy trao đổi giữa lớp không khí sát mặt hồ và lớp không khí bên trên. Vào các đêm nghịch nhiệt, quá trình phân hủy hữu cơ từ nước thải chưa qua xử lý và hô hấp của tảo phù du trong hồ nhanh chóng làm cạn kiệt oxy trong nước.

Lượng oxy trong lớp không khí sát mặt hồ cũng sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt do các lớp oxy không khí bên trên không thể tiếp tục khuếch tán oxy vào nước. Kết quả là hiện tượng cạn kiệt oxy sẽ xảy ra trong toàn bộ cột nước, làm cá chết hàng loạt", đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay.

Ngô Nhung

Nguồn VTC: https://vtc.vn/lai-xuat-hien-ca-chet-o-ho-tay-dan-am-anh-vi-mui-hoi-nong-nac-ar820723.html