Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù cần lưu ý gì?

Theo lãnh đạo Cục CSGT, để không xảy ra các vụ TNGT đáng tiếc trong thời tiết sương mù, các tài xế cần giữ cho mình thói quen kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Lào Cai hướng dẫn lái xe ôtô lưu thông trong điều kiện thời tiết có băng giá, đường trơn

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Lào Cai hướng dẫn lái xe ôtô lưu thông trong điều kiện thời tiết có băng giá, đường trơn

Ngày 8/2, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) đưa ra khuyến cáo, do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, để không xảy ra các vụ TNGT đáng tiếc như vậy, các tài xế cần giữ cho mình thói quen kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành.

Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết. Khi sương mù dày đặc có thể bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Một trường hợp xe tải xảy ra tai nạn trong điều kiện có sương mù

Một trường hợp xe tải xảy ra tai nạn trong điều kiện có sương mù

Đồng thời, giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

Tập trung quan sát, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác biết để tránh xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi bạn không thể nhìn được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe.

Cần phải giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Đặc biệt, không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc.

Theo thống kê của Cục CSGT, từ đầu năm 2023 đến nay (từ ngày 15/12/2022 đến ngày 8/2/2023) đã xảy ra 3 vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng trong điều kiện thời tiết có sương mù, làm chết 3 người, bị thương 3 người.

Quá trình lái xe nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

"Người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là các quy định về tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng phần đường, làn đường quy định. Khi sương mù dày đặc cần đi chậm, bật đèn chiếu gần, sử dụng đèn sương mù, đèn có ánh sáng vàng để tăng khả năng quan sát", lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh.

Văn Huế

Nguồn GTVT: https://tapchigiaothong.vn/lai-xe-trong-dieu-kien-thoi-tiet-suong-mu-can-luu-y-gi-183230208164121438.htm