Lái xe ở Anh bị kết tội lên kế hoạch giúp IS tấn công quân nhân Mỹ

CBSnews ngày 4-1 đưa tin: Một lái xe giao hàng ở Luton đã bị kết tội lên kế hoạch khủng bố nhân viên quân sự Mỹ ở Anh.

Kẻ đó là Junead Khan, 25 tuổi ở Luton, Anh. Làm việc tại một công ty dược phẩm ở Letchworth, Herfordhire đã tạo cho Khan cơ hội đi qua căn cứ không quân của Mỹ ở miền đông nước Anh.

Lái xe ở Anh bị kết tội lên kế hoạch giúp IS tấn công quân nhân Mỹ - Ảnh 1

Junead Khan, kẻ lên kế hoạch tấn công quân Mỹ đóng tại Anh

Các công tố viên cho biết, Khan - kẻ bị bắt hồi tháng 7, đã trao đổi tin nhắn trực tuyến với một chiến binh IS ở Syria có tên là Junaid Hussain - kẻ bị không quân Mỹ giết hồi tháng 8 năm ngoái. Chúng đã thảo luận về cách tốt nhất để có thể tấn công quân Mỹ ở Anh.
Trong đó, Khan nêu ý kiến tạo một vụ tai nạn giả trước khi tổ chức khủng bố, với lý do hắn đưa ra: “Hầu hết binh lính sống trong các căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt. Tôi nghĩ tốt nhất là tấn công trên đường. Hoặc nếu anh muốn, tôi có thể chỉ anh cách làm bom”.

Sky News, đối tác của CBS cho biết, Khan bị cáo buộc vì đã đưa ra kế hoạch tấn công các căn cứ quân sự RAF Mildenhall và RAF Lakenheath ở Suffolk, nơi binh lính Hoa Kỳ đóng quân. Theo đó, Khan sau khi lái xe qua các căn cứ đó, sẽ giả vờ gây ra tai nạn xe hơi, rồi dùng dao để tấn công bất kỳ binh lính Mỹ nào đã đến trợ giúp hắn.

Khi cảnh sát lục soát nhà của Khan, họ tìm thấy một lá cờ đen của IS, ảnh Khan chụp cùng lá cờ này, và một máy tính xách tay có lưu một bài báo từ một tạp chí của al-Qaeda mang tên: "Thực hiện làm bom trong bếp của mẹ bạn".

Khan cũng bị buộc tội cùng chú của mình, Shazib Khan, 23 tuổi, lên kế hoạch tới Syria để gia nhập IS trước khi lập kế hoạch tấn công lực lượng quân đội Mỹ tại Anh. Hiện cả hai đã bị giam và sẽ bị tuyên án vào ngày 13-5 tới.

Cả Khan và người chú đều khai không liên quan tới các vụ khủng bố trong giai đoạn từ tháng 8-2014 đến tháng 7 năm ngoái.

Được biết, “Prevent” - Chương trình chống chủ nghĩa cực đoan của Anh, đã để mắt tới Khan từ tháng 5-2014, hơn 1 năm trước khi hắn bị bắt.