Lại xả súng ở New York, 5 người thương vong

Một tay súng đã xả súng giết chết 3 người, trong đó có hai thành viên của một nhóm nhạc rock đến từ Iran, rồi sau đó tự sát ở gần tòa nhà Brooklyn, New York hôm 11/11 trước khi cảnh sát kịp tiếp cận.

Cảnh sát cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng nửa đêm ở East Williamsburg, Brooklyn với 3 xác chết được tìm thấy ở các tầng khác nhau của một tòa nhà 3 tầng. Họ còn phát hiện thấy một người đàn ông đã chết trên mái nhà với vết thương chí mạng ở đâu, trong tay cầm một khẩu súng. Trong khi đó, một người khác cũng bị bắn song rất may chỉ vào tay và hiện đang được chăm sóc tại một bệnh viện địa phương.

Theo lời nhân chứng, có vẻ hành vi bạo lực này liên quan đến những khúc mắc với các thành viên của Yellow Dogs – một ban nhạc chơi Punk/Dance Punk đến từ Tehran (Iran) khá có tiếng ở địa phương và hiện đang sống ở Brooklyn. Hai trong số ba người thiệt mạng chính là thành viên của ban nhạc này, đồng thời cũng là anh em - Soroush Farazmand (tay guitar) và Arash Farazmand (tay trống). Nạn nhân thứ ba cũng là một nhạc sĩ Mỹ gốc Iran tên là Ali Eskandarian. Còn người bị thương là Sasan Sadeghpourosko, không phải một thành viên của Yellow Dogs.

Các thành viên của Yellow Dogs

Kẻ tấn công được xác định là Ali Akbar Mohammadi Rafie, 29 tuổi, sống tại Ridgewood, Queens, từng là thành viên của Free Keys - một ban nhạc khác cũng đến từ Iran. Theo lời mô tả của cảnh sát, Rafie đột nhập vào căn nhà 3 tầng ở số 318 Maujer Street từ mái nhà, rồi đi xuống các tầng dưới, dùng súng trường bắn các nạn nhân ở tầng thứ hai và ba. Sau đó thì trở lại mái nhà và tự bắn vào đầu mình.

Ali Salehezadeh, quản lý của Yellow Dogs, cho biết các thành viên của hai ban nhạc là những quen cũ, song đã có những khúc mắc “nhỏ” xảy ra làm tan rã mối quan hệ đó vào năm 2012. Theo cảnh sát Raymond W. Kelly, vụ việc xuất phát từ các tranh chấp liên quan đến tiền bạc, trong khi Salehezadeh phủ nhận thông tin cho rằng Rafie bị “tống cổ” vì đã lén bán nhạc cụ của Yellow Dogs. Tuy nhiên, Rafie đã bị “đá” ra khỏi nhóm nhạc cũ vì đã biển thủ tiền của Free Keys.

Khẩu súng hung thủ dùng được cho là tương tự loại Century Arms .308 này

Trong 4 năm qua kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ những khoản thế chấp rủi ro liên quan đến BĐS của hệ thống ngân hàng, ở Mỹ đã xảy ra hơn 50 vụ xả súng thảm sát. Riêng trong ngày 9/11/2013, 2 vụ xả súng đã xảy ra. Vụ thứ nhất ở ngoại ô Houston, trong một bữa tiệc tại gia với khoảng 100 khách mời, khiến 2 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Hiện cảnh sát đã cho bắt giữ hai nghi phạm. Vụ thứ hai xảy ra tại Công viên Bryant ở thành phố New York làm 2 người bị thương. Trước đó, ngày 7/11, vụ nổ súng tại cửa hàng cắt tóc tại Detroit, Michigan đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Ngày 5/11, một vụ xả súng xảy ra trong khu trung tâm mua sắm sầm uất Garden State Plaza ở khu Paramus, thuộc bang New Jersey. Trong khi vào ngày 29/10, 5 người đã thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng diễn ra tại thị trấn Terrell, cách thành phố Dallas của bang Texas 48km về phía Đông.