Lại tìm thấy hơn 600 kg ngà voi trong 2 container gỗ

Ngày 24/11, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74 Bộ Công an, Biên phòng cảng TPHCM đã phát hiện tổng cộng 619 kg ngà voi giấu tinh vi trong 2 container gỗ nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam tại cảng Cát Lái.

Lại tìm thấy hơn 600 kg ngà voi trong 2 container gỗ - Ảnh 1

Số ngà voi do Đội Kiểm soát Hải quan TPHCM bất giữ tối 24/11. Ảnh: Báo Hải quan

Lô hàng này cập cảng Cát Lái ngày 18/11, được khai báo là gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam. Người nhận hàng là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thành, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Quận 2, TPHCM.

Qua nguồn tin điều tra, phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi giám sát chặt lô hàng. Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, ngày 24/11, Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành quyết định khám xét 2 container hàng hóa này. Đến 22h cùng ngày, lực lượng chức năng mới hoàn tất việc khám xét và phát hiện tổng cộng 619 kg ngà voi trong 2 container gỗ nói trên.

Đặc biệt, thủ đoạn cất giấu ngà voi của các đối tượng trong vụ này tinh vi hơn rất nhiều: Sau khi đưa ngà voi vào trong ruột các khối gỗ khoét rỗng, chúng đổ sáp trắng chèn kín xung quanh. Chúng cũng không dùng ốc vít bằng sắt đóng nắp các khối gỗ như những vụ phát hiện ngà voi nhập lậu trước đây, thay vào đó là các ốc vít được làm bằng gỗ.

Theo các cán bộ hải quan, phương thức này nhằm tạo ra khối gỗ liên hoàn, tránh hình ảnh lạ qua máy soi.

Vụ việc đang được Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

(theo Báo Hải quan)