Lái tàu hỏa nhường đường cho xe máy: Tình huống hết sức nguy cấp!

Theo lái tàu hỏa, đây là tình huống hết sức nguy cấp, nhân viên lái tàu phải cố hết sức để dừng tàu. Rất may, nhân viên gác chắn đã ra hiệu lệnh sớm để lái tàu kịp thời thực hiện các thao tác khẩn...

Như đã đưa tin sự việc tàu hỏa phải dừng lại nhường đường cho xe máy xảy ra vào khoảng 7h17 phút ngày 13/4, tại địa phận KM 28+429 Quốc lộ 21B giao cắt đường tàu (thuộc địa phận quận Hà Đông, Hà Nội) khiến dư luận xôn xao.

Theo thông tin có được, lái tàu hỏa trong vụ việc trên là anh Vũ Ngọc Thắng, công tác tại Xí nghiệp đầu máy Vinh, sự việc diễn ra khi anh Thắng cùng cùng lái phụ Phạm Duy Trang điều khiển tàu số hiệu A48...về ga Hà Đông.

Lái tàu hỏa nhường đường cho xe máy: Tình huống hết sức nguy cấp! - Ảnh 1

Hàng chục người tham gia giao thông "vượt rào" bấp chấp tàu hỏa đang đến gần - (Ảnh: FB).

Liên lạc với lái tàu Thắng qua điện thoại, anh Thắng không ngần ngại chia sẻ về giây phút hy hữu xảy ra ngày hôm qua.

Trao đổi với PV, anh Thắng cho biết: Thời điểm trên tàu chỉ cách gác chắn khoảng 50m. “Để dừng lại tàu các thao tác phải được thực hiện rất nhanh. Chúng tôi đã thực hiện chế độ hô đáp quan sát cao độ và kéo còi giật van hãm khẩn... Do vậy tàu đã dừng trước đường ngang chỉ vài mét” – lái tàu Thắng kể lại sự việc.

Theo anh Thắng đây là tình huống hết sức nguy cấp, nhân viên lái tàu phải cố gắng hết sức để dừng tàu. Rất may, nhân viên gác chắn đã ra hiệu lệnh sớm để lái tàu kịp thời thực hiện các thao tác khẩn, nếu không chắc chắn tàu sẽ đi qua đường ngang đang có hàng chục người và xe máy ở khu vực đường ray.

Lái tàu Thắng cũng cho hay, ý thức tham gia giao thông của người dân tại khu vực đường ngang QL 21B rất kém, buổi sáng nếu đi qua đường ngang này thường xuyên gặp cảnh xe máy chen lấn qua đường rất nguy hiểm, đây đang là “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đường sắt rất cao.

Cũng theo lời kể từ anh Thắng, trong thời gian làm nghề được 15 năm thì đây cũng không phải lần đầu chuyện hy hữu này xảy ra. Thế nhưng nó thể hiện ý thức tham gia giao thông của người dân ngày càng xấu đi.

“Đây không phải là lần đầu tôi phải dừng lại nhường đường cho người dân khi đến điểm giao cắt nói trên, ý thức người tham gia giao thông rất kém” - anh Thắng bức xúc.

Lái tàu hỏa nhường đường cho xe máy: Tình huống hết sức nguy cấp! - Ảnh 2

Khu vực trạm Km28+429 nơi diễn ra sự việc hy hữu "tàu hỏa nhường đường cho xe máy" - (Ảnh: Nhất Nam).

Trước đó trao đổi với PV, chị Phạm Thị Nga – nhân viên rào chắn, thuộc kíp trực trong thời điểm diễn ra sự việc cho hay: Tình huống trên xảy ra vào khoảng 7h17 phút sáng 13/4, khi tàu hỏa mang số hiệu A4836 đi qua khu vực này.

Khi đó chị Nga cùng 1 số nhân viên trong ca trực nhận được tín hiệu tàu hỏa chạy qua liền thực hiện các hiệu lệnh, báo chuông, kéo rào để dừng các phương tiện cho tàu qua theo đúng quy trình.

Thế nhưng, trái lại dòng phương tiện tham gia giao thông vẫn không chấp hành hiệu lệnh mà còn dỡ cả rào chắn để băng qua đường.

Theo lời nhân viên và đơn vị quản lý khu vực, người tham gia giao thông trên đường này rất thiếu ý thức và việc hy hữu như trên không phải xa lạ.

Nhất Nam