Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng đã xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng, kể từ thời điểm trước đợt căng thanh khoản dịp cuối năm 2016.

Trên thị trường liên ngân hàng , lãi suất kéo dài xu hướng giảm trong 2 tháng liên tiếp.

Trong tuần qua, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm thêm 47 điểm cơ bản, 49 điểm cơ bản và 67 điểm cơ bản xuống tương ứng 1,28%, 1,57% và 2,42%, đây là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 8 tháng, kể từ thời điểm trước đợt căng thanh khoản dịp cuối năm 2016.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa phát hành tín phiếu và tiếp tục duy trì trạng thái OMO cân bằng.

Nguồn: NHNN, Bloomberg

Sau quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt của NHNN vào đầu tuần, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng ưu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại SSI Research, việc hạ lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận do các ngân hàng sẽ không thể giảm 0,5-1% lãi suất huy động trong một thời gian ngắn. Lợi nhuận giảm sẽ làm giảm động lực của các NHTM. Đây là một hiệu ứng ngược từ một chính sách đúng và cần có cơ chế để khắc phục.

Nguồn: NHNN, Bloomberg

Theo dữ liệu công bố từ NHNN, lãi suất cho vay trung dài hạn vào cuối tháng 6/2016 đối với các lĩnh vực ưu tiên là 9-10%. Lãi suất cho vay thông thường là 6,8-9% cho ngắn hạn và 9,3-11% cho trung dài hạn.

Đáng chú ý lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường có thể thấp tới 4-5% nếu khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch.

Lãi suất vay USD thậm chí còn thấp hơn, 2,8-4,7% cho ngắn hạn và 4,7-6% cho trung-dài hạn. Như vậy có thể thấy trên thị trường đã có những cơ chế khác giúp giảm lãi suất cho vay. Nhờ lãi suất cho vay USD thấp, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 6 tháng tăng tới 7,3% (cùng kỳ giảm 3,5%). Như vậy cần tiếp tục kiên trì với chính sách lãi suất USD=0%, một mũi tên trúng nhiều đích gồm tăng cung ngoại tệ, tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng và giảm lãi suất cho vay.

Theo ghi nhận, lãi suất huy động thị trường 1 đã giảm trở lại sau tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý II. Hiện lãi suất 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4,5%.

Trần Thúy