Lãi suất huy động tăng trở lại, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục đắt hàng

Nhanh chóng cán đích kế hoạch sau 3/4 năm, Bộ Tài chính đã phải bổ sung thêm kế hoạch huy động. Đấu thầu TPCP tuần đầu quý 4 "quá thành công", theo nhận định của SSI Research về diễn biến thị trường sơ cấp. Khối lượng đăng ký mua gấp 3-4 lần lượng TPCP chào bán.

Lãi suất huy động tăng trở lại, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục đắt hàng - Ảnh 1

Thị trường trái phiếu sơ cấp nóng trở lại sau một tuần vắng bóng thanh khoản. Trước đó, do đã hết "quota" phát hành Trái phiếu Chính phủ sau khi đã phát hành ra hơn 250 nghìn tỷ đồng trái phiếu, vượt 0,36% kế hoạch cả năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã không thực hiện chào bán. Tuy nhiên, nhờ được bổ sung thêm 31.700 tỷ đồng vào kế hoạch huy động năm 2016, KBNN đã bắt đầu bán TPCP trở lại trong tuần vừa qua (3/10-9/10).

Khối lượng đăng ký mua gấp 3-4 lần khối lượng chào bán, phản ánh nhu cầu của TCTD đối với TPCP là rất lớn. Cầu trái phiếu tăng khiến các tổ chức tín dụng phải đua hạ lãi suất để được cho vay Chính phủ.

Lãi suất huy động tăng trở lại, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục đắt hàng - Ảnh 2

Cụ thể, theo Báo cáo của SSI Research, KBNN bắt đầu thực hiện kế hoạch phát hành trong quý IV với khối lượng chào bán 8,2 nghìn tỷ đồng TPCP các kỳ hạn 5, 10, 20 và 30. Trong đó, TPCP kỳ hạn 30 năm (dài nhất) được chào bán với khối lượng lớn nhất (5,2 nghìn tỷ đồng). Các kỳ hạn còn lại đều được chào bán với khối lượng 1.000 tỷ đồng. Tỷ lệ phát hành thành công đều đạt 100% ở tất cả kỳ hạn nhờ nhu cầu mua TPCP lớn của các tổ chức.

Lãi suất trúng thầu đã giảm sâu ở kỳ hạn 5 năm, 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức 5,76% của đợt phát hành gần nhất. Lãi suất trái phiếu 10 năm cũng giảm từ 6,5% về 6,2%. Kỳ hạn 20 năm giảm từ 7,73% xuống 7,72% còn kỳ hạn 30 năm giữ nguyên 7,98%.

Lãi suất TPCP kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiến sát mức thấp kỷ lục trong vòng gần 2 năm trở lại đây

Diễn biến lãi suất trúng thầu TPCP

Lãi suất huy động tăng trở lại, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục đắt hàng - Ảnh 3

Trong khi đó, trên thị trường trái phiếu thứ cấp, thanh khoản thị trường lại giảm với tổng GTGD đạt 38,3 nghìn tỷ đồng, tương đương trung bình mỗi ngày đạt 7,6 nghìn tỷ đồng, giảm6,4% so với tuần trước. Trong đó lượng Outrighst và Repos lần lượt đạt 26,9 nghìn tỷ, giảm 3,5% và 11,4 nghìn tỷ, giảm 12,7% so với tuần trước đó.

Giá trái phiếu tăng mạnh (lợi tức giảm nhanh) khiến khối ngoại gia tăng bán ròng với giá trị 1.122 tỷ đồng. NĐTNN bán mạnh chốt lời ở các kỳ hạn dưới 5 năm, đặc biệt NĐTNN đã bán ròng 901 tỷ ở kỳ hạn 2 năm. Ngược lại, các kỳ hạn dài (7 năm và 10-15 năm) được mua ròng khá trong tuần.

KLGD ròng của NĐTNN

Lãi suất huy động tăng trở lại, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục đắt hàng - Ảnh 4

Thanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay vẫn khó giảm?

Trong tuần qua, NHNN đã trở lại bơm ròng tiền vào thị trường sau 3 tuần hút ròng tiền liên tiếp. Lượng tín phiếu đáo hạn đạt 55 nghìn tỷ, trong khi NHNN chỉ phát hành 35 nghìn tỷ đồng, tương ứng 20 nghìn tỷ quay lại hệ thống ngân hàng. Dù vậy, lãi suất trên cả hai thị trường lại đều có tín hiệu tăng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ sau khi chạm đáy kỷ lục của tuần trước. Lãi suất qua đêm đang ở mức 0,49%/năm (cuối tuần trước là 0.4%). Các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng cũng đã nhích nhẹ lên mức 0,57%, 1,5% và 3,2%.

Trong khi đó, lãi suất huy động thị trường 1 kỳ hạn dài tiếp tục ở mức cao 3 tuần liên tiếp. Số liệu do phòng nguồn vốn của SSI thu thập cho thấy lãi suất kỳ hạn 12 tháng được chào đã tăng lên 6,7% so với mức 6.5% trước 16/9/2016.

Theo nhận định của SSI Reseach, một nguyên nhân có thể là do các ngân hàng thiếu vốn dài hạn nên phải tăng cường huy động dài, đáp ứng quy định tại Thông tư 06 của NHNN. Theo đó tỷ lệ này hiện tại là 60%, sẽ giảm xuống 50% khi sang 2017.

Lãi suất các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng cũng nhích nhẹ từ cuối tháng 9. Ban đầu lý do được cho là các ngân hàng chạy chỉ tiêu cuối quý. Nhưng khi sang tháng 10 lãi suất vẫn không giảm lại nên rất có thể là mùa huy động vốn cho cao điểm cuối năm đã bắt đầu.

SSI Research nhận định với xu hướng này việc giảm lãi suất cho vay sẽ khó xảy ra dù thanh khoản chung của hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái tốt.