Lãi suất hạ nhiệt, doanh nghiệp vẫn “thờ ơ”

(Nguoiduatin.vn) – Trên thực tế không phải doanh nghiệp không quan tâm mà sự thờ ơ đó xuất phát từ việc doanh nghiệp không còn tài sản để thế chấp vay ngân hàng.

Thời gian qua, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất về mức 12% theo chỉ thị của Ngân hàng nhà nước như ngân hàng BIDV, VietinBank, Agribank, Techcombank, TienphongBank, ABBank... Ngân hàng Nhà nước cũng đang cân nhắc việc có thể tiếp tục hạ lãi suất để tạo điều kiện cho các vay vốn phục hồi việc kinh doanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp lại “thờ ơ” với vấn đề hạ lãi suất một cách đáng ngạc nhiên. Sự việc nào cũng có nguyên nhân của nó và chuyện vay vốn của các doanh nghiệp cũng bắt nguồn từ một nguyên nhân chung: doanh nghiệp không còn tài sản để thế chấp vay vốn.

Hạ lãi suất vẫn khó cứu doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài trong suốt thời gian qua đã để lại những hệ quả âm ỉ trong các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã phá sản, chuyện doanh nghiệp cắt giảm nhân công trở thành câu chuyện hàng ngày và giờ đây hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản khác đang bên bờ vực phá sản khi vốn cạn, tài sản không còn nhiều, hàng tồn kho lớn… Nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đã phải chấp nhận bán hoặc thế chấp tài sản cho ngân hàng để lấy vốn nên hiện không còn tài sản thế chấp.

Theo thống kê cho thấy, trong vòng 2 tháng đầu năm đã có 500 doanh nghiệp đăng ký giải thể tại TP Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Con số này nếu tính từ đầu năm 2011 đã là 50.000 doanh nghiệp.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng doanh nghiệp phá sản hàng loạt nói trên theo các chuyên gia là xuất phát từ việc lãi suất cao và các doanh nghiệp kiệt sức, không còn khả năng chạy đua với lãi suất.

Giải thích tình trạng bĩ cực của các doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Hữu Cường – chủ tịch CLB Bất động sản cho rằng, để có thể cầm cự trong cơn bĩ cực nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải mang tài sản là các bất động sản đi thế chấp tại ngân hàng hoặc bán 30-70% lượng cổ phần cho ngân hàng và các quỹ đầu tư. Hiện giờ, khi lãi suất đang dần hạ nhiệt thì các doanh nghiệp không đủ tài sản để thế chấp vay ngân hàng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp buộc phải đứng ngoài cuộc chơi.

Chưa bao giờ việc hạ lãi suất cho vay lại khiến các doanh nghiệp “thờ ơ” như hiện nay mà theo các chuyên gia đánh giá, giảm lãi suất hiện nay không phải là vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp mà việc cần giải quyết trước đó là các doanh nghiệp BĐS đang có khoản vay, chưa được xử lý thì gần như tất cả các DN lớn đang tham gia BĐS chưa thể hấp thụ được nguồn vốn mới. Vì vậy, trước khi tính đến bài hạ lãi suất cho vay, cần tính tới giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp bất động sản nếu như có sản phẩm cung ứng đúng nhu cầu thị trường, ngân hàng nên cho họ những gói vay mới để các doanh nghiệp tiếp tục vượt qua giai đoạn khó khăn.

Khánh An