Lãi suất cho vay sẽ giảm xuống 14,5-16,5%

Chiêu tối qua (12/3), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã họp báo công bố điều chỉnh các mức lãi suất điều hành của NHNN và lãi suất tiền gửi VND của các tổ chức, cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ảnh minh họa

Theo đó, từ hôm nay (13/3), NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 15%/năm xuống 14%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 16%/năm xuống 15%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 13%/năm xuống 12%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14%/năm xuống 13%/năm. Riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14,5%/năm xuống 13,5%/năm.

Chủ trì cuộc họp báo, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định đây là thời điểm thích hợp để giảm lãi suất. Ông Bình cho biết thực ra đối với NHNN áp lực giảm lãi suất đã diễn ra từ quý IV/2011... "Đến nay là thời điểm khách quan để giảm lãi suất, đây là giảm ổn định..."- Thống đốc khẳng định.

Trả lời báo chỉ về mức lãi suất cho vay, Thống đốc cho biết: Vào thời điểm quý IV/2011, mặt bằng lãi suất huy động “lập lại trật tự” 14% năm thì đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, mặt bằng lãi suất cho vay là 17-19%, nay “trần” lãi suất hạ xuống thêm 1%, NHNN có thể khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay ra phổ biến 14,5-16,5%.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, mức lãi suất này vẫn cao, và để tiếp tục hạ lãi suất thì phải giảm lạm phát. Nếu lạm phát hạ như thời gian qua thì trung bình có thể giảm lãi suất 1%/tháng, kỳ vọng xa hơn có thể bỏ trần lãi suất...

Cùng với việc công bố các quyết định điều chỉnh về lãi suất, NHNN cũng công bố việc ban hành Thông tư 04/2012/TT-NHNN ngày 8/3/2012 quy định về nghiệp vụ nhận ủy thác của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Thông tư 03/2012 ngày 8/3/2012 quy định cho vay bằng ngoại tệ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình lưu ý việc ban hành các Thông tư này nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng ngoại tệ phù hợp khả năng huy động và chủ trương hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế theo Chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01...

Thanh Lan