Lãi sau thuế của BaoViet Bank sụt giảm bất ngờ trong nửa đầu năm

BaoViet Bank- một ngân hàng nhỏ 'sống' trong lặng lẽ mới đây đã công bố BCTC bán niên 2018 với lợi nhuận sụt giảm bất ngờ.

Theo BCTC bán niên 2018 mới công bố, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank) đạt 18,4 tỷ động, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 24,4 tỷ đồng, giảm 57%.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận BaoViet Bank sụt giảm là do chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 60% lên gần 289 tỷ đồng trong khi đó lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ tăng trưởng 32% đạt hơn 313 tỷ đồng.

Cụ thể, tăng trưởng của lãi thuần từ hoạt động kinh doanh phần lớn do lãi thuần của mảng dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và đặc biệt là hoạt động chứng khoán kinh doanh tăng.

Trong khi đó, thu nhập lãi thuần trong 6 tháng đầu năm lại bất ngờ giảm mạnh gần 33% và chỉ mang về hơn 267 tỷ đồng. Tính đến 30/6, tổng tài sản của BaoViet Bank đạt hơn 41.880 tỷ đồng, giảm 14,3% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng ở mức 23.768 tỷ đồng, tăng trưởng 8,4%. Cùng với đó, dự phòng rủi cho cho vay cũng đã tăng 9,8% lên gần 359 tỷ đồng. Số dư tiền gửi của khách hàng tăng 4,2% đạt hơn 25.083 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nợ cho vay có thể thấy được, tại ngày 30/6/2018, tổng nợ của ngân hàng này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Do ngân hàng chưa công bố thuyết minh báo cáo tài chính nên chưa tính toán được giá trị các khoản nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu.

Ngân hàng TMCP Bảo Việt được thành lập từ năm 2008 với cổ đông chi phối là Tập đoàn Bảo Việt. Tuy nhiên, từ quý III/2014, khi Tập đoàn Bảo Việt thông báo BaoViet Bank không còn là công ty con của tập đoàn và chỉ còn là công ty liên kết thì thông tin về hoạt động của ngân hàng này như lợi nhuận, tổng tài sản, cổ tức cũng biến mất. Theo giới đầu tư, đây là một trong những ngân hàng nhỏ nhưng lại “sống” trong im lặng. Nhiều năm nay thị trường không có bất kỳ thông tin nào về kết quả kinh doanh, lợi nhuận, cổ tức… của họ. Và đến nay tuy vẫn tồn tại nhưng thông tin về hoạt động của ngân hàng này cũng trở nên lặng lẽ.

Theo ANTT