Lại phát hiện hơn 600kg ngà voi nhập lậu giấu trong gỗ

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã khẩn trương phối kết hợp khám xét 2 container gỗ nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam, phát hiện tổng cộng 619 kg ngà voi.

Chiều tối ngày 24/11, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74- Bộ Công an, Biên phòng cảng TP.HCM thực hiện khám xét đối với 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái, phát hiện có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.

Lô hàng nêu trên cập cảng Cát Lái ngày 18/11, trên Manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam. Người nhận hàng là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thành, có địa chỉ đăng kí kinh doanh tại quận 2, TP.HCM . Báo Hải quan đưa tin.

Số ngà voi do Đội Kiểm soát Hải quan TP.HCM bất giữ tối 24/11. Ảnh: Báo Hải quan

Kết quả kiểm tra thực tế phát hiện, trong ruột một số khối gỗ có chứa ngà voi . Theo ước tính, số ngà voi trong 2 container là giá thị trường khoảng 20 tỷ đồng.

Thủ đoạn cất giấu ngà voi của các đối tượng trong vụ này tinh vi hơn rất nhiều, chúng không dùng ốc vít bằng sắt đóng nắp các khối gỗ như những vụ phát hiện ngà voi nhập lậu trước đây, mà thay vào đó các ốc vít được làm bằng gỗ. Theo các cán bộ Hải quan, phương thức mới của các đối tượng hòng tạo ra khối gỗ liên hoàn, tránh hình ảnh lạ qua máy soi. Báo Dân trí đưa tin.

Vụ việc đang được Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp mở rộng điều tra.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Hải quan, Dân trí)