Lại "nóng" quy định mang thiết bị ghi hình vào phòng thi

(HQ Online)- Quy định của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh (TS) mang các thiết bị có chức năng ghi âm ghi hình vào phòng thi để phát hiện tiêu cực một lần nữa làm "nóng" dư luận khi có nhiều ý kiến phản biện.

Quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: DN.

Nhiều băn khoăn

Theo quy chế mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, Bộ GD- ĐT cho phép thí sinh (TS) mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình, chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi. Người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với công tác coi thi.

Tuy nhiên, phản ánh từ nhiều địa phương trên cả nước cho thấy hiện còn nhiều lúng túng trong việc xử lý tình huống. Đại diện trường THPT Đông Anh- Hà Nội băn khoăn: TS được phép mang thiết bị ghi hình, ghi âm tức là được làm việc này. Liệu trong phòng thi TS có được tự do đi lại để ghi âm, ghi hình hay không? Nếu như vậy, TS sẽ vi phạm vào quy định khác về đảm bảo trật tự phòng thi.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu đưa ra quy định này, liệu có mất công bằng đối với TS chẳng may mang điện thoại di động vào phòng thi ở trạng thái tắt máy (ở trạng thái này không thu cũng không phát - PV) nhưng khi bị giám thị phát hiện, TS bị đình chỉ thi, cấm dự thi năm kế tiếp…?

Theo ông Văn Như Cương- Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh- Hà Nội, TS đi thi chỉ nên tập trung tốt vào nhiệm vụ làm bài thi. Việc phát hiện ra tiêu cực là trách nhiệm của ngành giáo dục, của lực lượng thanh tra thi, không phải của TS.

Một số ý kiến khác cũng băn khoăn khi Bộ GD-ĐT và các văn bản hướng dẫn chưa đề cập đến việc nếu giáo viên cũng tham gia chống tiêu cực bằng cách mang thiết bị ghi âm, thu hình đúng quy định vào phòng thi có bị xử lý hay được khuyến khích?

Bộ GD-ĐT lên tiếng

Về vấn đề này, tại cuộc gặp mặt báo chí trước thêm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 tổ chức ngày 23-5-2013, ông Phạm Thanh Trúc- Phó Chánh thanh tra Bộ GD- ĐT cho biết: Quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin vào phòng thi đã được đưa vào kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 nhằm tăng cường sự giám sát hội đồng thi từ phía TS, tạo được hiệu ứng tốt. Vì vậy, Bộ đã quyết định đưa quy định này vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

"Quan điểm của Bộ GD- ĐT là nghiêm cấm TS mang thiết bị thu nhưng có chức năng phát vào phòng thi. Điện thoại di động vừa có chức năng thu lại vừa có chức năng phát, do đó thuộc danh mục cấm mang vào phòng thi. Còn trường hợp điện thoại đã tắt thì khó kiểm chứng bởi cán bộ coi thi không thể giám sát được lúc nào tắt lúc nào bật. Do đó đề nghị tăng cường công tác nhắc nhờ để tuyệt đối TS không mang điện thoại di động vào phòng thi", ông Trúc khẳng định.

Bên cạnh đó, trước những lo ngại về việc các địa phương gặp khó khăn trong phân biệt, giám sát các phương tiện ghi âm, ghi hình khi các TS mang vào phòng thi, ông Trúc cho hay đến nay Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ thắc mắc, yêu cầu hướng dẫn cụ thể nào về quy định này từ phía địa phương. Năm nay, các hội đồng chấm thi sẽ thành lập tổ chấm kiểm tra các bài thi của môn thi tự luận.

Theo đó, tổ này sẽ chấm 5% tổng số bài thi, theo tiến độ chấm thi để kịp thời điều chỉnh các dấu hiệu bất thường. Bộ sẽ thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi tự luận xem có khách quan, công bằng.

Về công tác thanh tra, Bộ GD- ĐT yêu cầu cứ 7- 10 phòng thi phải có 1 thanh tra chủ chốt. Bên cạnh đó, Bộ GD- ĐT thành lập các đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra đột xuất các phòng thi. Trong đó, ít nhất có 5 đoàn đi kiểm tra 10 địa phương và 5 đoàn đi kiểm tra 5 địa phương.

Về thông tin có hay không lệ phí “chống trượt” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, ông Vũ Đình Chuẩn- Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD- ĐT khẳng định ngoài lệ phí thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD- ĐT ban hành, TS không phải nộp các khoản phí nào khác. Địa phương, nhà trường nào làm trái sẽ bị Bộ GD- ĐT xử lý theo quy định.

Minh Châu