Lại là cuộc đấu Châu Âu - Nam Mỹ

(HNM) - Sau những ồn ào, bất ngờ, World Cup lại trở về trật tự vốn có khi cả 4 đội vào bán kết đều thuộc Châu Âu hoặc Nam Mỹ - hai khu vực có nền bóng đá phát triển nhất thế giới. Lần này, cuộc đấu Châu Âu - Nam Mỹ đã về vạch xuất phát khi mỗi khu vực có 2 đội bóng vào bán kết.

Rạng sáng qua, người ta đã hy vọng Costa Rica tạo nên điều kỳ diệu để ngăn "cơn lốc màu da cam" Hà Lan, phá vỡ thế thống trị của bóng đá Châu Âu, Nam Mỹ tại vòng bán kết World Cup. Nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra. Costa Rica không thua trong 120 phút thi đấu nhưng thua tâm phục khẩu phục trong màn thi đá 11m, nơi HLV Hà Lan L.Van Gaal đã có quyết định thay người đáng đưa vào sách giáo khoa. Chỉ với quyết định đưa thủ thành dự bị T.Krul thay thủ thành J.Cillessen vào trước loạt thi đá 11m, Van Gaal đã đưa Hà Lan chiếm lợi thế tâm lý lớn trong cuộc chiến cân não trên chấm 11m. Và T.Krul đã trở thành người hùng với 2 pha cản phá thành công, đưa Hà Lan vào bán kết.

Thiếu vắng bộ đôi Thiago Silva và Neymar, đội tuyển Brasil sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc đối đầu với đội tuyển Đức tại vòng bán kết.

Cũng nhờ chiến thắng này, bóng đá Châu Âu đã không thất thế tại vòng bán kết. Đức và Hà Lan, hai đội bóng có phong độ tốt nhất của bóng đá Châu Âu tại World Cup năm nay đều góp mặt, đủ tạo nên những cuộc thư hùng đáng xem với hai đại diện của Nam Mỹ là Brasil và Argentina.

Sau vòng 1, đã có những dự báo kém lạc quan cho bóng đá Châu Âu tại World Cup lần này. Tiền lệ chưa hề vô địch World Cup mỗi khi giải đấu được tổ chức tại một quốc gia Nam Mỹ luôn ám ảnh các đội bóng Châu Âu. Đến khi vào giải, những đội bóng Châu Âu nổi tiếng như Italia, Anh, Bồ Đào Nha dừng bước ngay sau vòng 1 khiến nhiều người càng có lý do để lo cho bóng đá Châu Âu. Trong 13 đội bóng Châu Âu tham dự World Cup 2014, đã có tới 7 đội bị loại ngay sau vòng 1, còn Đức, Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Thụy Sĩ vào vòng 2. Trong khi đó, Nam Mỹ chỉ có Ecuador dừng bước sau vòng bảng, còn 5 đội là Brasil, Argentina, Colombia, Chile, Uruguay vào vòng 2. Nhưng tại vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên (còn gọi là vòng 2), hai cuộc "nội chiến" giữa các đội bóng Nam Mỹ với các cặp đấu Brasil - Chile, Colombia - Uruguay đã khiến khu vực này chỉ còn 3 đội vào tứ kết. Châu Âu không có cuộc đấu nội bộ nào nhưng sau vòng 2 cũng có 2 đội bị loại là Hy Lạp và Thụy Sĩ (để thua trước đại diện Nam Mỹ là Argentina). Lúc này, cán cân tạm nghiêng về bóng đá Châu Âu với 4 đội bóng vào tứ kết trong khi Nam Mỹ có 3 đội.

Đến vòng tứ kết vừa qua, thêm một cuộc đấu nội bộ Nam Mỹ giữa Brasil với Colombia đã khiến khu vực này chỉ còn 2 đội vào bán kết. Còn bóng đá Châu Âu cũng không thoát khỏi cuộc đấu nội bộ khi Đức phải loại Pháp. Trong khi đó, một đại diện của Châu Âu là Bỉ không thể ngăn cản nổi đại diện Nam Mỹ là Argentina; Hà Lan cũng phải đến loạt đá 11m mới vào bán kết. Lúc này, không còn sự chênh lệch khi mỗi khu vực đều có 2 đội dự vòng bán kết. Đáng chú ý, cả 4 đội bóng đều có điểm chung là trọng dụng lối chơi tính toán, khoa học, an toàn, đầy lý trí dù sở hữu không ít cầu thủ tấn công giỏi bậc nhất thế giới.

Khi danh tính 4 đội vào bán kết được xác định, gồm các cặp đấu Brasil - Đức, Hà Lan - Argentina, giấc mơ phá tan tiền lệ chưa hề vô địch World Cup mỗi khi giải đấu tổ chức ở Nam Mỹ lại dấy lên với bóng đá Châu Âu. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi cả Hà Lan và Đức đều đang đạt phong độ tốt nhờ sự phong phú, linh hoạt trong cách vận hành lối chơi và sự ổn định nhân sự. Trong khi đó, giấc mơ chung kết "toàn Nam Mỹ" cũng chông chênh, thấy rõ khi cả Brasil lẫn Argentina đều gặp khó khăn về lực lượng với việc những cầu thủ chủ chốt (Neymar, T.Silva của Brasil, Di Maria của Argentina) bị chấn thương hoặc treo giò.

Sẽ là kịch bản lý tưởng nếu trận chung kết World Cup 2014 lại là cuộc đấu giữa đại diện bóng đá Nam Mỹ và Châu Âu. Nếu được vậy, "cuộc chiến" Châu Âu - Nam Mỹ tại mỗi kỳ World Cup sẽ hấp dẫn đến phút chót.