Lại hủy đấu giá gỗ sưa trăm tỉ ở thôn Phụ Chính do không ai đăng ký

Một lần nữa buổi đấu giá gỗ sưa trăm tỉ ở thông Phụ Chính lại bị hủy do không có ai đăng ký tham gia.

Liên quan đến việc đấu giá những cây gỗ sưa có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội), chiều 11/9, ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng nghiệp vụ I (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết, buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đã bị hủy.

Người dân thôn Phụ Chính cân gỗ sưa lúc mới khai thác xuống.

Theo ông Hoàng: "Có thể do khách hàng cho rằng mức giá người dân đưa ra quá cao nên họ không mua hồ sơ. Thị trường trong nước ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn mà phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, hơn nữa khách hàng đánh giá gỗ sưa không chỉ về chất gỗ mà còn yếu tố tâm linh nên việc mua bán không đơn giản như với các loại hàng hóa khác".

Trong khi đó, theo ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính, trong những ngày tới đại diện cộng đồng dân cư của thôn sẽ nhóm họp để xem xét "có giảm giá gỗ sưa hay không và tổ chức đấu giá như thế nào để đạt kết quả".

Như đã đưa tin trước đó, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính dự kiến đấu giá gỗ sưa vào đầu tháng 7, song chỉ một số hồ sơ được nộp và không có khách hàng nào đặt cọc nên buổi đấu giá đã được lùi lại vào giữa tháng 9.

Trong khuôn viên chùa Phụ Chính từng có hai cây sưa đỏ. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Gỗ sưa quý được khai thác và đưa vào bảo quản.

Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Đến ngày 27/1/2019, được sự đồng ý của cơ quan chức năng, người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) đã tổ chức khai thác 2 cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg và bảo quản trong container; mức giá khởi điểm cho nhóm gỗ đặc biệt là 32 triệu đồng mỗi kg, còn loại gỗ gốc nhỏ, rễ thì hơn 6 triệu đồng mỗi kg để đấu giá phục các mục đích tại địa phương./.