Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD

Một trận động đất mạnh đã xảy ra gần Norcia ở miền Trung nước Ý, phá hủy nhiều tòa nhà. Theo giới chức, một số người bị thương và thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Đài BBC News đưa tin chiều 30/10 (giờ VN), trận động đất xảy ra gần hai tháng sau khi một trận động đất lớn làm thiệt mạng gần 300 người và phá hủy nhiều thị trấn. Trận động đất hôm Chủ Nhật 30/10 đo được 6,6 độ Richter, mạnh hơn trận động đất trong tháng Tám và mạnh hơn cơn dư chấn tuần rồi. Đây được cho là trận động đất mạnh nhất trong vài thập niên qua.

Một số người bị thương nhưng hiện chưa có thông tin người thiệt mạng. Rất nhiều người địa phương đã phải sơ tán sau trận động đất tuần trước. Rung chấn có thể cảm nhận được từ thủ đô Rome, và về phía Bắc Venice. Độ sâu của trận động đất chỉ khoảng 1,5km.

Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 1

Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 2

Nhà thờ Basilica of St Benedict ở Norcia bị phá hủy (Ảnh: @MONKSOFNORCIA).

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ nói tâm chấn cách trung tâm khu vực Perugia 68km về phía Đông - Nam và gần thị trấn nhỏ Norcia. Các thầy tu tại tu viện San Benedetto, một trung tâm cộng đồng quốc tế của dòng thánh Benedict ở Norcia, đã đăng lên Twitter một bức ảnh của nhà thờ Thánh Benedict bị phá hủy vì động đất. Họ nói nhiều người bị mắc kẹt ở quảng trường chính vì các tòa nhà xung quanh sụp đổ.

"Các thầy tu đều an toàn, nhưng tình cảm chúng tôi hướng đến những người bị ảnh hưởng, và đến những cha xứ của các tu viện đang tìm kiếm bất cứ ai cần rửa tội lúc qua đời" - các vị thầy tu nói trong một thông cáo.

Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 3

Một con đường ở Norcia bị nứt toác vì động đất (Ảnh: @FRANCPETRUCCI).

Norcia được tin là nơi Thánh Benedict ra đời. Người dân hoảng sợ đã chạy ra các quảng trường và đường phố sau trận động đất và khoảng 7h40 giờ địa phương (13h40 giờ Việt Nam) - hãng tin AP tường thuật. Thị trấn Castelsantangelo và Preci cũng bị thiệt hại đáng kể, nhưng đã bị bỏ lại sau trận động đất tuần trước, vào khoảng 5,5 - 6,1 độ Richter.

Trưởng các ngôi làng Ussita và Arquata nói rất nhiều tòa nhà đã sụp đổ. Trưởng làng Ussita nói với hãng tin Ansa: "Mọi thứ sụp đổ, tôi có thể thấy các cột khói, đó là thảm họa. Tôi đang ngủ trong xe hơi và thấy địa ngục". Một nhà thờ khác đổ sụp ở Tolentino, có lẽ vẫn còn người bên trong đang dự thánh lễ. Thị trấn Amatrice, đã thiệt hại nặng nề trong đợt động đất tháng Tám, cũng bị ảnh hưởng.

Lại động đất mạnh ở Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 4

Bản đồ các nơi bị động đất tàn phá (Ảnh: Reuters).

"Cục Bảo vệ Dân sự Italia nói "kiểm tra đang được tiến hành ở những thị trấn thiệt hại sau trận động đất sáng nay". Dịch vụ tàu điện ngầm tại Rome tạm dừng từ khi có động đất. Miền Trung Ý hứng chịu nhiều trận động đất lớn trong vài năm qua. Động đất tàn phá thị trấn L''Aquila vào năm 2009 và Amatrice vào tháng Tám năm nay đã làm thiệt mạng khoảng 300 người mỗi đợt. Cả hai trận động đất đều mạnh khoảng 6,2 độ Richter, và đều nằm ở độ sâu hơn trận động đất Chủ Nhật này.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)