Lại đến mùa trai gái 'vùi hoa dập liễu' dậy sóng mạng phượt

Với hành động đi xe vào vườn hoa cải, ngắt hoa dã quỳ, "vùi hoa dập liễu"... nhiều nam thanh, nữ tú đã phải hứng cơn mưa gạch đá từ dư luận.

Từ lâu, câu chuyện về ý thức của những phượt thủ, người đi du lịch đến những địa điểm danh lam, thắng cảnh đẹp mắt hoặc những vườn hoa nở rộ theo mùa đã được đông đảo bạn trẻ, người dân trên cả nước bàn luận. Mỗi mùa hoa nở ở Thủ đô là một lần dân tình bức xúc trước những cảnh tượng đoàn người hoặc các cá nhân giẫm đạp, phá hoại hoa để có được những bức ảnh đẹp. Mới đây, hình ảnh một thiếu nữ mặc áo khoác màu đỏ, ngồi trên xe Dream "tự sướng" giữa vườn hoa cải đã gây bức xúc, phẫn nộ cho đông đảo cư dân mạng Việt, những người từ lâu đã có ác cảm với một bộ phận bạn trẻ thiếu ý thích khi đi chơi, đi du lịch. Ảnh: Beat.

Trong bức ảnh này, cô gái mặc áo đỏ đậu xe giữa vựa hoa cải vàng ươm, tay cầm một bó nhỏ và say sưa chụp ảnh, tự sướng, trong khi vựa hoa chỉ có một lối đi duy nhất ở giữa. Do bánh xe đã làm đổ rạp cả một vạt hoa nên hành động mang xe vào bên trong của cô gái trẻ bị cho là mang tính chất phá hoại, " vùi hoa dập liễu" làm ảnh hưởng đến tài sản của những người dân trồng hoa. Chưa rõ thực hư câu chuyện và nhân vật chính tuy chưa lộ mặt nhưng đã trở thành nhân vật gây nhiều thị phi nhất vài ngày qua, bị vô số cư dân mạng chỉ trích, chửi bới. Ảnh: Beat.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 là thời điểm hoa cải ở ven sông, ven những triền đê ở ngoại thành Hà Nội đua nở. Màu sắc ấn tượng của những cành hoa cùng khung cảnh rộng lớn, bắt mắt ở những khu vườn đã khiến đông đảo bạn trẻ đổ xô đến để tận hưởng và tạo cho mình những bức ảnh đẹp nhất. Quanh khu vực ngoại thành Hà Nội, đa phần các vườn hoa cải thuộc quyền sử hữu của những người nông dân, các bạn trẻ muốn vào chơi, chụp ảnh thường phải mất một khoản phí dao động từ 20-50 nghìn đồng mỗi người. Ảnh: Việt Hùng/Zing.

Tuy nhiên cũng có một số vườn cải mọc hoang, không thuộc quyền sở hữu của bất cứ ai và các bạn trẻ có thể thoải mái vào chơi, chụp ảnh. Nhưng dù những vườn cải đó là vô chủ nhưng không đồng nghĩa các bạn trẻ có thể vô tư bẻ, hái, giẫm đạp hoa chỉ để phục vụ mục đích của cá nhân mình. Trên mạng từng có trường hợp nhiều bạn trẻ hoặc cả một nhóm bạn bị truy lùng danh tính chỉ vì những hành động như giẫm đạp hoa cải, hoa cúc sau đó chụp ảnh "tự sướng" rất phản cảm. Ảnh: Việt Hùng/Zing.

Không chỉ xảy ra trong mùa hoa cải nở rộ dịp cuối năm ở Hà Nội mà những hình xấu xí do sự vô ý thức của một bộ phận bạn trẻ, dân phượt trong những mùa hoa khác, ở nhiều tỉnh thành khác cũng từng được ghi lại, lan truyền và tạo ra phản ứng phẫn nộ cho cộng đồng. Điển hình là mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang, Lào Cai... hàng ngàn dân phượt tìm đến những miền đất vùng cao này chỉ để ngắm, chụp ảnh với loài hoa độc đáo này. Và dĩ nhiên, không phải ai cũng có ý thức bảo vệ của cải của người dân, bảo vệ cảnh sắc tươi đẹp.

Hay như hình ảnh một nam phượt thủ hái đầy một xe hoa dã quỳ khi đi qua cung đường A Pa Chải với lý do "thích nên hái về chơi" cũng là một ví dụ cho hành động "vừa đi khám, vừa đi phá" của không ít các bạn trẻ ngày nay. Chỉ vì mục đích cá nhân mà những người này bất chấp việc có thể gây ảnh hưởng đến cảnh quan, những người đến sau sẽ không còn cơ hội để chiêm ngưỡng cảnh đẹp nữa.

"Chỉ khám chứ đừng phá", "Hãy đi mà chỉ để lại những dấu chân, đừng để lại những vườn hoa giập nát"... đó là những lời nhắn mà cộng đồng giới trẻ nói chung và những bạn trẻ đam mê phượt nhưng vẫn đề cao ý thức của bản thân nói riêng, dành cho những người thiếu ý thức, sẵn sàng giẫm đạp lên hoa để chụp ảnh. Dù không trực tiếp gây nguy hại cho ai nhưng những hành động đó thể hiện sự ích kỷ, vô ý thức, thiếu suy nghĩ của một bộ phận thanh niên thời đại mới.

Không ít những câu chuyện, những hình ảnh các bạn trẻ nằm lên hoa, chen chúc giẫm đạp rồi ngắt hoa được chia sẻ trên mạng xã hội trước đây khiến người ta phải ngán ngẩm, thở dài.