Lại có thêm một 'Snowden' ăn cắp thông tin của tình báo Mỹ NSA

Một nhân viên khác làm cho công ty đối tác của cơ quan tình báo NSA mới đây đã bị bắt vì ăn cắp các thông tin tối mật của NSA.

Theo New York Times, một nhân viên từng làm cho công ty mà người “thổi còi” Edward Snowden từng làm, đã bị bắt vì tội ăn cắp các “mã nguồn” có độ bí mật cao do Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) của Mỹ phát triển để “hack” các hệ thống tin học của chính phủ các nước khác.

Lại có thêm một 'Snowden' ăn cắp thông tin của tình báo Mỹ NSA - Ảnh 1

Trụ sở cơ quan NSA. Ảnh: AP.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Harold Thomas Martin 51 tuổi, nhân viên công ty Booz Allen Hamilton chịu trách nhiệm về hầu hết các hoạt động mạng nhạy cảm nhất của NSA, hiện đối mặt với mức án 10 năm tù giam vì tội ăn cắp tài sản chính phủ và một năm vì tội xóa bỏ tài liệu mật.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: Các tài liệu được cho là bị ông này ăn cắp “có vai trò trọng yếu đối với an ninh quốc gia...”. “Trong số các tài liệu mật này có 6 tài liệu được lấy từ nguồn tình báo nhạy cảm và do một cơ quan chính phủ tạo ra vào năm 2014”.

Thông cáo của Bộ Tư pháp này nêu: “Các tài liệu này được tạo ra thông qua các nguồn, phương pháp và năng lực nhạy cảm của chính phủ - những thứ này rất quan trọng đối với một loạt vấn đề rộng lớn về an ninh quốc gia. Việc tiết lộ các tài liệu này sẽ làm lộ các nguồn, phương pháp và năng lực có tính nhạy cảm đó”.

Vụ việc này đánh dấu lần thứ 2 trong 3 năm qua có một người trong cuộc đánh cắp các thông tin tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ.

Vẫn thông cáo trên: “Nếu bị kết án, Martin đối mặt với mức án tối đa là một năm tù vì việc xóa bỏ và giữ trái thẩm quyền các tài liệu mật, và 10 năm tù vì đánh cắp tài sản chính phủ”.

Ông Martin xuất hiện lần đầu trong Tòa án Khu vực ở Baltimore vào ngày 26/8.

Các luật sư của Martin ra thông cáo nói rằng “không có bằng chứng Hal Martin có ý định phản bội đất nước... Tất cả những gì chúng tôi biết là Martin yêu gia đình và Tổ quốc. Ông từng phục vụ trong hải quân Mỹ... Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Martin trước tòa”.

Cũng từng là cựu nhân viên của NSA, Edward Snowden đã tiến lộ mức độ khủng trong các hoạt động theo dõi nội địa của NSA vào năm 2013. Anh hiện tá túc ở Moscow sau khi được trao quyền tị nạn ở Nga do có thể đối mặt với cáo buộc gián điệp ở Mỹ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ và tổ chức Ân xá Quốc tế đều kêu gọi ông Obama xá tội cho Snowden./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik