Lai Châu: Xây trường bỏ hoang, khu tái định cư xuống cấp

Trường học đầu tư hàng tỷ đồng nhưng không được sử dụng, khu tái định cư xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Phản ánh với phóng viên, anh Điêu Văn An, Trưởng bản Pa Mô, hiện đang sinh sống ở Khu tái định cư Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn cho biết: Khu tái định cư này có 2 điểm trường là mầm non và tiểu học. Các phòng lớp đều xây dựng khang trang nhưng 2 năm nay vẫn không được sử dụng hiệu quả. Đối với điểm trường mầm non chỉ có 29 cháu học sinh, còn khu trường tiểu học thì vẫn bỏ trống.

Trường học đầu tư khang trang nhưng vắng bóng học sinh

Một trong những nguyên nhân khiến ngôi trường cấp 1 khang trang vắng bóng học sinh bởi các em học theo hệ tập trung tại một điểm trường khác của huyện.

Quan sát của phóng viên cho thấy, bên trong ngôi trường, bàn ghế trong các phòng học nằm ngổn ngang trong bụi bẩn, cửa bên ngoài đã có cánh bị hỏng, rụng tay khóa. Tại đây, có khoảng 3 phòng học, và đầy đủ hệ thống công trình phụ như: nhà vệ sinh, bể nước, sân chơi… nhưng cũng chỉ để một số người dân địa phương tận dụng làm sân để phơi nông sản.

Đường mới làm nhưng đã xuống cấp

Cách khu tái định cư Nậm Hài không xa, điểm trường Bản Giẳng cũng nằm trong tình trạng tương tự. Theo người dân địa phương thì ở lớp mầm non có “lèo tèo” vài cháu, còn phía bên điểm trường tiểu học cũng gần như bỏ trống.

Thừa nhận thực trạng trên, lãnh đạo UBND xã Mường Mô cho biết, các công trình này đều do là Ban di dân tái định cư của tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư. Việc một số điểm trường không có học sinh là có thật, hiện đang bỏ không, không hoạt động.

Các công trình khu tái định cư bị xuống cấpnghiêm trọng

Không chỉ những ngôi trường được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang, nằm phơi sương nắng, mà công trình tại các khu tái định cư cũng đang có dấu hiện xuống cấp. Dẫn phóng viên đi quanh khu tái định cư Nậm Khao, ông Qoàng Văn Phinh, Trưởng bản Nậm Khao cho biết: con đường dẫn xuống bản mới làm được 1-2 năm nay nhưng giờ thì trơ đá dăm, xuống cấp trầm trọng, bờ kè hiện đang là sân chơi của khu tái định cư thì hầu hết các giằng bê tông kè đều đã gẫy, nứt, đất đắp ở đây đã đổ, cứ mưa là đất lở ra…

Trước những phản ánh bức xúc của người dân sở tại, báo Điện tử Congluan.vn trân trọng chuyển những nội dung này đến cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, BQL dự án di dân TĐC tỉnh Lai Châu và UBND huyện Nậm Nhùn xem xét, giải quyết sự việc và thông tin để Báo có cơ sở phản hồi bạn đọc./.

Trâm Anh – Thành Vinh