Lai Châu, Sơn La kích hoạt hệ thống 'chống dịch như chống giặc'

Với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La, Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thành phố và chính quyền các xã, phường thị trấn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Sau khi xuất hiện các ca bệnh nhiễm Covid-19 biến thể mới tại các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, chiều nay (28/1), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu đã họp khẩn trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong toàn tỉnh.

Tất cả những người đi về vùng dịch sẽ được cách ly, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm đúng đủ 2 lần để đảm bảo an toàn.

Theo đó, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thành phố và chính quyền các xã, phường thị trấn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch. Khởi động lại toàn bộ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông và kiểm soát, khai báo y tế đối với người và phương tiện ra vào địa bàn. Tạm ngừng các tuyến xe cố định, hợp đồng, taxi đi/về từ các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, hiện địa phương đã khởi động lại các tổ rà soát tại cơ sở, điều tra, lập danh sách các trường hợp đi qua và về từ vùng dịch để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, chỉ đạo nghiêm việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người và xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly, không khai báo y tế.

Ngoài nguy cơ bệnh dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn từ các địa phương trong nước, hiện nay tại tỉnh biên giới Lai Châu có nguy cơ cao số lượng người đi về từ vùng dịch ở nước ngoài khi vẫn còn hơn 2.600 người địa phương đang lao động ở Trung Quốc. Để chủ động công tác phòng, chống dịch, ngoài việc chỉ đạo lực lượng biên phòng duy trì 69 chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và duy trì tổ tự quản tại các xã biên giới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo khởi động lại tất cả các khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố trên địa bàn.

"Tại địa bàn tỉnh hiện có 3 khu vực cách ly, với dung lượng tổ chức thực hiện cách ly tập trung đó thu hút được khoảng hơn 1.000 người. Và qua rà soát các công dân của tỉnh Lai Châu vẫn đang ở nước ngoài, số lượng đó sẽ vượt quá khả năng thu dung của 3 cơ sở cách ly tại tỉnh. Nên tỉnh sẽ kích hoạt toàn bộ các cơ sở cách ly tại các tuyến huyện, kích hoạt toàn bộ hệ thống, từ các cơ sở vật chất, con người, sẵn sàng thu dung các trường hợp phải cách ly", ông Phong cho hay.

Sơn La tạm dừng nhiều hoạt động tập trung đông người

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và có 2 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1553, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh, có biện pháp sàng lọc, cách ly kịp thời. Đồng thời tạm dừng nhiều hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 tỉnh Sơn La tổ chức họp khẩn.

Trong cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 tỉnh Sơn La chiều nay 28/1, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng sàng lọc ngay những trường hợp đến, ở, đi, qua, về từ Hải Dương, Quảng Ninh, đặc biệt là những mốc dịch tễ do Bộ Y tế thông báo. Có biện pháp sàng lọc, cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp. Thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với F1, có biện pháp sàng lọc, cách ly kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, nhân lực, vật tư hóa chất khử khuẩn, phương án cho việc cách ly một số lượng lớn. Rà soát lại những phương án phòng chống dịch đã xây dựng để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết; rà soát lại những đơn vị được phân công tiếp nhận cách ly điều trị bệnh Covid-19.

Theo đó dừng ngay giải Marathon đường mòn Mộc Châu với quy mô hơn 4.000 người tham gia vào ngày mai ( 29/1) và dừng nhiều chương trình gặp mặt, văn hóa, văn nghệ, lễ hội ...Tạm dừng các hội nghị lớn hơn 30 người; dưới 30 người phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch, bệnh Covid-19. Tạm thời dừng tổ chức dạy và học tại trường Tiểu học Ngọc Linh, thành phố Sơn La (do có học sinh tiếp xúc gần với F1); không tập trung đông người tại khu vực Quảng trường; dừng lưu thông người và hàng hóa đến 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương. Đồng thời khởi động lại các cơ sở cách ly tuyến huyện, các chốt kiểm soát. Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) trực sẵn sàng làm việc; tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc Thái, Mông.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đến 16h30 phút chiều nay 28/1, tỉnh có 2 trường hợp F1, 36 trường hợp F2 đều đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La.

Cũng theo thông báo khẩn mới đây của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang gửi địa phương, tỉnh Sơn La có 1 trường hợp tiếp xúc gần với F1 liên quan đến bệnh nhân 1552. Đây là công nhân làm việc tại Phân xưởng B02- Công ty TNHH Newwing Interconneect KCN Vân Trung, Bắc Giang./.

Khắc Kiên- Trấn Long/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/lai-chau-son-la-kich-hoat-he-thong-chong-dich-nhu-chong-giac-833737.vov