Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được

Sau khi nhận được gạo cứu đói, nhiều hộ dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 không dám ăn vì cho rằng chất lượng gạo có vấn đề.

Phản ánh đến Báo Gia đình & Xã hội, nhiều người dân sinh sống tại bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2 (xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu) cho biết, thời gian qua, khi được nhận gạo cứu đói do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cấp phát, họ không ăn được vì chất lượng gạo có vấn đề.

Nhiều người dân đã mang gạo đó đi bán lại cho các cửa hàng buôn gạo hoặc dùng để nấu rượu. Một số hộ gia đình thì đem gạo cứu đói đi đổi cá giống về nuôi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hơn 400 hộ dân tái định cư ở khu tái định cư Nậm Sáng 2 có nguồn gốc từ Bản Chát và Huội Quảng (thuộc huyện Tân Uyên và Than Uyên của tỉnh Lai Châu). Sau khi làm thủy điện ở khu vực này thì chính quyền có chính sách di dân của hai bản này về khu tái định cư Nậm Sáng 2 từ khoảng 5 năm nay.

Để ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư, ngày 22/3/2016, UBND tỉnh Lai Châu có công văn hỏa tốc 464/UBND-VX thống nhất về việc hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ dân tái định cư thủy điện Bản Chát và Huội Quảng ở hai huyện Than Uyên và Tân Uyên.

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được - Ảnh 1

Gạo cứu đói người dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 nhận được không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.T

Trong công văn nêu rõ việc hỗ trợ bằng gạo tẻ thường, 20kg gạo/người/tháng, hỗ trợ 2 năm, mỗi năm hỗ trợ 6 tháng, chia làm 2 đợt mỗi đợt 3 tháng. Và đến tháng 6/2016, UBND huyện Than Uyên cấp phát gạo cứu đói cho bà con đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, khi nhận được gạo cứu đói, người dân nơi đây lại không dám ăn bởi chất lượng gạo không bình thường. Gạo có dấu hiệu mốc, có mùi lạ, cho lợn gà ăn thì chết hoặc đi ngoài…

Có mặt tại cản Chít 1, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết số lượng gạo cứu đói đã được bà con đổi, bán hoặc sử dụng nấu rượu hết. “Để cũng không ăn được, càng để lâu càng hư nên chúng tôi người thì bán, người thì mang đi đổi cá hết rồi”, một người dân ở bản cho hay.

Anh Lò Văn Sương (31 tuổi, trú tại bản Chít 1) cho biết, gia đình anh có 4 nhân khẩu nên trong đợt hỗ trợ gạo cứu đói anh được nhận 240 kg. Tuy nhiên, sau khi nấu ăn được vài bữa thì gia đình không ăn gạo cứu đói nữa. Theo anh Sương, gạo vừa cứng và lại có mùi khó chịu.

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được - Ảnh 2

Mẫu gạo cứu trợ do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cung cấp. Ảnh: C.T

“Chất lượng gạo không tốt nên tôi mang một nửa đem lên cửa hàng để bán. Giá gạo cứu trợ là 14.000 đồng/1kg nhưng khi đem đi bán họ chỉ mua với giá 6.000 đồng/kg thôi. Chủ cửa hàng bảo, gạo này chúng tôi không mua thì cũng chả ai mua đâu. Thế là tôi đành chịu và phải bán thôi”, anh Lò Văn Sương bức xúc.

Theo lời kể của anh Sương, số gạo còn lại anh Sương nấu ăn một phần, sau đó dùng để chăn nuôi. Thế nhưng, khi cho gà vịt ăn thì độ 1 tuần sau, gà cứ rù đi rồi chết.

Ông Tòng Văn Học (bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than, huyện Than Uyên) cũng cho biết, khi nhận được gạo cứu đói thì gia đình có sử dụng hơn một bao nhưng không thể ăn được nên phải đi đổi gạo này lấy cá giống và bán cho những người nấu rượu.

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được - Ảnh 3

Ông Tòng Văn Học (Bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2) cho biết, gạo cứu trợ bị mốc, có mùi, khi nấu lên thì hạt cơm cứng, khó ăn. Ảnh: C.T

Liên quan đến những phản ánh của người dân về chất lượng gạo cứu đói có vấn đề, ông Nguyễn Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Than và là người tham gia trực tiếp vào quá trình cấp phát gạo cứu đói cho biết, chính quyền địa phương không hề nhận được phản ánh nào của người dân về chất lượng gạo.

“Nhận thông tin phản ánh từ các anh, chúng tôi sẽ xuống kiểm tra, xác minh những phản ánh này. Tuy nhiên, gạo cấp phát đã 5 tháng nay, có nhiều nhà nhiều nhân khẩu thì nhận về dăm bảy tạ, ăn chưa thể hết được nên việc mốc hay chất lượng gạo đi xuống tại thời điểm hiện tại cũng không phải lạ. Bởi bà con hầu như không có điều kiện để bảo quản tốt", ông Thái lý giải thêm.

Sáng 4/11, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề trên, ông Lê Anh Dũng – Quyền Chánh văn phòng UBND huyện Than Uyên cho biết: “Huyện đã nắm được những phản ánh của người dân về chất lượng gạo có vấn đề. Do gạo hỗ trợ cấp 6 tháng 1 lần nên có thể do người dân bảo quản không tốt dẫn đến gạo hỏng. Hiện chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên về việc này”.

Được biết, loại gạo mà Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cấp phát cứu đói cho người dân xã Phúc Than là gạo tẻ thường, giá 14.000/1kg. Gạo cấp phát được cung cấp từ 4 đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Sao Sáng; Cty TNHH Anh Hoa; Cty TNHH Châu Giang và Cty TNHH Bằng An.

Liên quan đến câu chuyện này, theo thông tin từ người dân, sau đợt cấp phát gạo cứu đói đợt 1, đến đợt 2 huyện Than Uyên đã chuyển sang cấp tiền mặt thay vì cấp gạo như trước. Thế nhưng, khi cấp gạo thì đơn giá là 14.000 đồng/kg, nhưng chỉ mấy tháng sau, khi chuyển sang trợ cấp bằng tiền mặt thì đơn giá lại “nhảy” xuống còn 11.000 đồng/kg.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất