Lai Châu đề xuất xây dựng sân bay theo hình thức PPP tại Tân Uyên

UBND tỉnh Lai Châu vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Địa phương này cũng xin được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Cảng hàng không Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; công suất 0,5 triệu hành khách/năm và diện tích sử dụng đất là 167 ha.

Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng. Địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên.

Tỉnh Lai Châu đề xuất xây dựng sân bay tại thị trấn Tân Uyên theo hình thức PPP

Tỉnh Lai Châu đề xuất xây dựng sân bay tại thị trấn Tân Uyên theo hình thức PPP

Hiện tại, Bộ GTVT đã có Tờ trình về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tại Tờ trình, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét với các chỉ tiêu định hướng đến giai đoạn 2030, công suất thiết kế của sân bay Lai Châu dự kiến 0,5 triệu hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 117,09ha. Ước chi phí đầu tư theo quy hoạch khoảng 4.350 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Lai Châu, tỉnh đã nhiều lần đề xuất với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, được ghi nhận ở nhiều văn bản.

“Tỉnh Lai Châu đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu. Hiện nay, có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, văn bản của tỉnh Lai Châu cho hay.

Từ đây, tỉnh này đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Cùng đó, đề nghị giao UBND tỉnh Lai Châu làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Lãnh đạo tỉnh cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Ngân Tuyền

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/lai-chau-de-xuat-xay-dung-san-bay-theo-hinh-thuc-ppp-tai-tan-uyen-post513758.antd