"Lái buôn tử thần" lĩnh án 25 năm tù

(PL&XH) - Về phần mình, phát biểu bằng tiếng Nga tại phiên tòa, bị cáo Viktor Bout tuyên bố: "Tôi không nhận tội. Tôi chưa từng có ý định giết bất kỳ ai và chưa từng có ý định bán vũ khí cho bất kỳ ai.

Các công tố viên Mỹ đã đề nghị mức án chung thân đối với Viktor Bout, tuy nhiên nữ thẩm phán Shira Scheindlin đã quyết định tuyên mức án 25 năm tù cho một tội danh và lần lượt 15 năm tù cho 3 tội danh khác. Tổng hợp hình phạt mà Viktor Bout sẽ phải thi hành là 25 năm bóc lịch. Viện dẫn "những tình huống độc nhất vô nhị" trong vụ án và nhấn mạnh thực tế rằng vụ bắt giữ Viktor Bout là kết quả của một chiến dịch gài bẫy, thẩm phán Scheindlin tuyên bố: "25 năm là đủ. Hắn đã đón nhận cơ hội kiếm tiền được bày ra trước mặt song không tìm kiếm nó." Bà Scheindlin cũng khẳng định không có bằng chứng rằng Viktor Bout chủ động dính líu đến một tổ chức khủng bố.

Về phần mình, phát biểu bằng tiếng Nga tại phiên tòa, bị cáo Viktor Bout tuyên bố: "Tôi không nhận tội. Tôi chưa từng có ý định giết bất kỳ ai và chưa từng có ý định bán vũ khí cho bất kỳ ai. Thượng đế biết rõ sự thật". Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói nước Nga, Viktor Bout đã cáo buộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) là đạo đức giả, đồng thời tuyên bố việc tống giam ông là một hành động sai lầm, trong khi nhiều kẻ buôn vũ khí ở Mỹ không hề bị trừng phạt. Luật sư của ông Viktor Bout cũng cho biết sẽ kháng cáo, có thể là tìm cách dẫn độ Viktor Bout về Nga.

Ảnh chụp hình vẽ phiên tòa xử Viktor Bout (quần áo sáng màu). Ảnh: TL

Tháng 11 năm ngoái, tòa án New York cũng đã kết tội Viktor Bout âm mưu giết hại người Mỹ, buôn bán các tên lửa chống máy bay và hỗ trợ tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, vị thương gia từng là một sĩ quan không quân Nga, đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông là một doanh nhân hợp pháp.

Sinh ra ở Tajikistan, Viktor Bout bị cáo buộc đã cung cấp vũ khí cho các bên tham gia những cuộc xung đột đẫm máu nhất trên thế giới trong hai thập kỷ qua ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi. Thương gia 45 tuổi người Nga cũng là cảm hứng để các đạo diễn dựng nên nhân vật trùm buôn vũ khí trong bộ phim "Chúa tể chiến tranh" "Lord of War" năm 2005. Nhân vật cựu sĩ quan thời Liên Xô bị bắt tại Bangkok (Thái Lan) vào năm 2008 sau một chiến dịch gài bẫy trong đó những điệp viên Mỹ đóng giả làm người của nhóm phiến quân Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), tổ chức bị Mỹ quy là khủng bố. Bout bị giam tại Thái Lan trong hai năm rưỡi trước khi được dẫn độ đến Mỹ năm 2010. Ngay sau khi Viktor Bout bị đưa khỏi Thái Lan, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc".. Thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định việc dẫn độ Viktor Bout tới Mỹ "là kết quả của áp lực chính trị" từ Washington đối với chính phủ và cơ quan tư pháp của Thái Lan.

Viktor Bout đã tốt nghiệp chuyên ngành không quân ở Học viện quân sự Moscow đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Thương gia này nắm trong tay một mạng lưới các công ty vận tải hàng không ở Trung Đông, châu Phi, Đông Âu và Mỹ. Giới chức Mỹ cáo buộc Bout đã sử dụng phi đội máy bay này để vận chuyển vũ khí khắp nơi trên thế giới từ những năm 1990. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn luôn bị vị thương gia này bác bỏ và tuyên bố là "sự vu khống". Đến nay, vụ án liên quan đến Viktor Bout vẫn là một tranh cãi ngoại giao giữa Nga và Mỹ - hai siêu cường hàng đầu thế giới.

Minh Tâm