Lại bàn về hiệu quả công tác chống buôn lậu cuối năm

Năm nào cũng vậy, cứ đến quý 3, quý 4, thì các cơ quan quản lý Nhà nước được phân công, lại tất bật hơn trong công tác chống buôn lậu quan trọng này. Trong đó, phổ biến là các mặt hàng như pháo nổ, đồ chơi bạo lực, hàng may mặc và tiêu dùng khác…

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo 389 Trung ương và các địa phương, hàng nghìn vụ buôn lậu đã phát sinh và xử lý vi phạm trong mấy tháng qua. Số tiền xử lý thu được qua các vụ vi phạm lên đến hàng trăm tỉ đồng. Đây là thời điểm các nhóm buôn lậu tập kết hàng hóa để chuẩn bị tung ra tiêu thụ dịp lễ Tết.

Năm nay, chúng ta lại đi tìm lời giải cho công tác này, sao cho được hiệu quả hơn, đánh trúng những ổ, đường dây buôn lậu lớn về Việt Nam, nhất là ngoài buôn lậu trực tiếp thì hàng lậu được buôn bán qua các nền tảng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh ở khắp cả nước. Nhiều địa phương đã yêu cầu tư thương, doanh nghiệp ký cam kết không sản xuất, buôn lậu hàng giả, hàng cấm quanh năm, trong đó có buôn bán dịp Tết.

Công tác chống buôn lậu dịp cuối năm luôn là vấn đề được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý (ảnh minh họa)

Công tác chống buôn lậu dịp cuối năm luôn là vấn đề được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý (ảnh minh họa)

Có cầu thì có cung, cung nhiều, rẻ, thuận tiện tuy chưa biết chất lượng và an toàn thế nào, song người tiêu dùng vẫn có một bộ phận mua, sử dụng những mặt hàng này, qua đó vô tình đã tiếp tay cho nguồn cung hàng lậu càng tăng lên. Tình hình trên cho ta thấy công tác chống buôn lậu ngày càng phức tạp, gay go hơn. Muốn công tác này mạnh mẽ và hiệu quả hơn những năm trước đây thì mọi suy nghĩ và hành động về công tác chống buôn lậu phải có những thay đổi.

Từ trước tới nay, chúng ta ít nói đến vai trò của các cấp chính quyền cơ sở. Cùng với đó, là đội ngũ trực tiếp chống buôn lậu bao gồm Hải Quan, Biên Phòng, Công an kinh tế, Quản lý thị trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những vụ việc vi phạm kỷ luật công vụ như bảo kê, cho qua, đơn giản khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, sự phối hợp giữa các lực lượng còn chưa được chặt chẽ, thông tin chưa được liên thông kịp thời, có lúc còn bị chia cắt.

Một vấn đề nữa trong thời đại công nghệ 4.0 thì công tác chống buôn lậu, nhất là buôn lậu trên mạng xã hội đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải nâng cao trình độ nghiệp vụ để kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý các tình huống nhanh nhạy, hiệu quả. Đặc biệt, trong lĩnh vực buôn lậu xuyên biên giới thông qua các nền tảng số. Các lực lượng cần có sự giao lưu, học tập, phối hợp chống buôn lậu xuyên biên giới kể cả ở trong nước và các nước có chung biên giới với Việt Nam.

Ngoài ra chúng ta phải luôn biết dựa vào dân để chống buôn lậu, bởi người dân luôn có ý thức giúp đỡ lực lượng. Vấn đề cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng đó là hiện nay phổ biến là chúng ta kiểm tra xử lý đối với những tổ chức cá nhân vận chuyển lưu trữ, buôn bán, thuê hàng lậu là chính, nhiều ông trùm buôn lậu vẫn chưa được phát hiện bắt giữ.

Hi vọng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành có liên quan, sự cố gắng của các lực lượng, của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và của nhân dân, chắc chắn công tác chống buôn lậu trong năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ có những kết quả vượt bậc hơn, góp phần thúc đẩy sản xuất và lưu thông phân phối trong nội địa phát triển một cách lạnh mạnh và hiệu quả, bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên thị trường.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/lai-ban-ve-hieu-qua-cong-tac-chong-buon-lau-cuoi-nam-160721.html