"Lách" luật!

N.X.D

"Lách" luật! - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - “Lách” trong lĩnh vực gì vậy Hai xứ Nghệ?

- Giấy phép xây dựng. Có rất nhiều trường hợp xin giấy phép làm nhà ở tư nhân, nhưng sau khi hoàn thành lại “hô biến” thành khách sạn để kinh doanh.

- Cụ thể số lượng bao nhiêu vậy Hai?

- Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 210 công trình đã được cấp giấy phép xây dựng làm nhà ở nhưng lại kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ.

- Giấy phép xây dựng nhà ở khác, giấy phép xây dựng khách sạn, nhà nghỉ khác mà. Bởi, nếu xây khách sạn, nhà nghỉ thì phải được thẩm định các tiêu chuẩn về PCCC, thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường và có giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện về ANTT.

- Vậy mới nói là “lách” luật đó NXD!

- Sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng trả lời sao về vấn đề này?

- Các sở, ban ngành “đá bóng” trách nhiệm cho nhau chứ sao. Theo Sở Xây dựng, quá trình xin giấy phép xây dựng nhà ở, sau khi thẩm định thấy đầy đủ hồ sơ thì cấp phép. Còn quá trình sử dụng, chuyển đổi chức năng, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương và ngành Công Thương chứ không phải của đơn vị cấp phép. Còn Sở Công Thương lại cho rằng chẳng liên quan gì đến việc kinh doanh của các khách sạn, nhà nghỉ thuộc diện này, trách nhiệm thuộc về ngành VH-TT&DL. Còn chính quyền địa phương thì, khi bắt đầu xây dựng, có giấy phép và xây đúng quy hoạch, chỉ khi gắn biển khách sạn thì địa phương mới biết. Song, để xử lý tình trạng này không chỉ chính quyền mà phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng khác...

- Việc các khách sạn, nhà nghỉ hoạt động “chui” luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tình hình ANTT. NXD thiết nghĩ, nguyên nhân để xảy ra thực trạng trên là do chính quyền địa phương không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng lập biên bản đình chỉ việc kinh doanh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.