'Lá phổi xanh' của phường Phương Liệt

Những đứa trẻ nô đùa, chạy nhảy tung tăng, người cao tuổi thì lững thững tản bộ, còn các chị, các cô vừa tập thể dục, vừa chuyện trò rôm rả trên đường lát gạch sạch sẽ, dưới hàng cây rợp bóng mát... Đó là hình ảnh của mỗi buổi sáng, chiều xung quanh hồ Rùa hôm nay. Hồ Rùa sau khi được cải tạo, chị em trong Chi hội Phụ nữ 13, phường Phương Liệt đã tổ chức trồng cây, dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan sạch đẹp, trở thành "lá phổi xanh" - điểm đến của nhiều người dân trong khu vực.

'Lá phổi xanh' của phường Phương Liệt - Ảnh 1

Cán bộ, hội viên phụ nữ Chi hội 13, phường Phương Liệt chăm sóc cây xung quanh hồ Rùa.

Trước đây, hồ Rùa (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Xung quanh khu vực hồ Rùa khi chưa được thành phố đầu tư cải tạo đầy sình lầy, rác đổ bừa bãi, môi trường bị ô nhiễm, không ai dám dừng chân. Còn bây giờ, bất cứ ai đi ngang qua hay dạo chơi ở khu vực hồ Rùa cũng đều cảm nhận được không khí trong lành, đường hè ven hồ sạch thoáng, không rác. Những cây sấu, sữa, lộc vừng… đang vươn mình xanh tốt. Nơi đây trở thành không gian lý tưởng cho các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí, văn nghệ. Để tạo được không gian trong lành, thoáng sạch như vậy có phần đóng góp không nhỏ của các cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ 13, phường Phương Liệt.

Năm 2014, sau khi được cải tạo, nước hồ Rùa trong xanh hơn, nhưng do ven hồ không có cây, nắng nóng nên thưa vắng các sinh hoạt cộng đồng. Hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị”, Chi hội Phụ nữ 13 đã phát động chị em trồng cây tạo bóng mát xung quanh hồ. Đến nay, 40 cây lâu niên được hội viên trồng đang phát triển tốt. Cây giống giá từ 300 đến 500 nghìn đồng, được các bà, các chị xuống tận Hưng Yên mua về. Tiền mua cây một phần từ quỹ của chi hội, còn phần lớn do các hội viên đóng góp hoặc vận động người thân ủng hộ. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 13 cho biết: “Với mục đích chung tay biến hồ Rùa trở thành “lá phổi xanh” của phường, sau khi trồng cây xanh, Chi hội phân công chị em chăm sóc, bảo vệ. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên các chi, tổ hội cam kết không vứt rác bừa bãi xung quanh khu vực hồ, thường xuyên quét dọn các tuyến đường chính trong khu vực”. Quá trình chăm sóc có những cây bị gãy, đổ do không chịu được mưa bão, các bà, các chị lại mua cây mới trồng lại. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, sau 2 năm, có cây đã cao gần 5m.

Mặt đường được mở rộng, vỉa hè lát gạch sạch sẽ và cây xanh bén rễ tốt tươi, giờ đây hồ Rùa đã trở thành nơi để người dân đến tận hưởng không khí trong lành, thư giãn sau giờ làm việc. Những người dân ở đây tỏ ra rất vui khi có thêm nơi thư giãn, yên bình, như với bà Nguyễn Thị Lý, mỗi sáng sớm và chiều tối bà lại cùng con cháu dẫn nhau ra ngồi dưới hàng cây ven hồ để hóng gió và trò chuyện. Còn ông Mai Văn Điềm tay đẩy chiếc xe nôi chở cháu đi dạo ven hồ, cười vui nói: “Ngày nào tôi cũng đưa cháu đi chơi quanh hồ vài vòng. Không gian trong lành quá tuyệt vời”.

Ngoài việc trồng, chăm sóc cây ven hồ, Chi hội Phụ nữ 13 còn đảm trách 2 đoạn đường tự quản và giữ gìn môi trường hồ. Hằng ngày, không kể sáng chiều, các bà, các cô đều cần mẫn quét dọn, thu gom, vớt rác và lá cây dưới hồ. Bà Ngô Thị Thanh Tâm, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ 13 cho biết: “Hồ đã sạch đẹp rồi, nhưng ý thức của một số người dân còn chưa tốt nên hay vứt rác thải bừa bãi. Vì thế, sáng thứ bảy hằng tuần, 143 hội viên của Chi hội lại tập trung thu dọn”. Từ một điểm mọi người muốn tránh thì nay đã trở thành nơi mọi người muốn đến. Đánh giá về hoạt động này, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Liệt Lê Thị Tố Liên ghi nhận: “Chi hội Phụ nữ 13 đã có sáng tạo trong việc triển khai mô hình bảo vệ môi trường. Đây là mô hình điểm của quận Thanh Xuân, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần dấy lên phong trào cho các chi tổ khác cùng chung tay thực hiện cải tạo môi trường cảnh quan tại địa bàn”.

Được biết, tới đây Chi hội Phụ nữ 13 sẽ tiếp tục trồng, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho khu vực hồ Rùa. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 13, khẳng định: “Chúng tôi mong muốn hồ Rùa thực sự trở thành “lá phổi xanh” để người dân cùng tận hưởng”.

Dương Linh