La Masia tái sinh cùng Valverde

Cuối tuần trước, Marlon Santos đã gây kinh ngạc trong trận Barcelona thắng Las Palmas với những con số thống kê mà rất nhiều cầu thủ trẻ từ La Masia phải ngưỡng mộ, trung vệ 21 tuổi này chuyền chính xác 94%, tranh chấp thành công 75%, chạm bóng nhiều hơn cả Umtiti lẫn Alba, và chỉ mắc một sai lầm duy nhất.

Las Palmas, trên sân Canaria đã khiến Real Madrid chia điểm ở những phút cuối cùng hồi đầu mùa bóng, dù sở hữu bộ đôi trung vệ đẳng cấp là Ramos và Varane. Đó hẳn không phải là đối thủ dễ chịu để hạ thấp giá trị về các thông số của trung vệ người Brazil này.

"La Masia sẽ lại đóng vai trò quan trọng kể từ mùa bóng tới", nhà báo German Bonan bình luận trên Sport cách đây vài ngày. Đó là kế hoạch lớn với Barcelona , và trách nhiệm nuôi dưỡng sức sống của lò đào tạo danh tiếng này được trao vào tay Ernesto Valverde, người được coi là 90% trở thành HLV trưởng đội bóng xứ Catalunya thay cho Luis Enrique.

Dù bản hợp đồng dự kiến của HLV 53 tuổi này chỉ là 2 năm, nhưng chiến lược phát triển của Barcelona là trở lại với những giá trị mà huyền thoại Johan Cruyff đã tạo ra trong quá khứ. Theo đó, những tài năng trẻ như Alena, người đã chơi vài trận cùng Barcelona mùa này, Marlon và Palencia sẽ được đưa lên đội một ở mùa bóng mới. Ý tưởng của nhà đương kim vô địch La Liga là sử dụng nhiều cầu thủ trẻ từ Barcelona B hơn, và truyền đi thông điệp: DNA Barcelona sẽ quay trở lại và La Masia sẽ có được vị trí xứng đáng với giá trị của nó.

Đây là quyết định phù hợp với tình thế hiện tại của đội bóng xứ Catalunya, trong tương quan so sánh với Real Madrid, những người đang đạt đến đỉnh thành công với chính sách mua ngôi sao kết hợp với những tài năng tự đào tạo, thứ mà Barcelona mới là những người tiên phong trong vài năm trước đó.

Ngoài 3 cái tên kể trên, Marc Cardona, Dani Romera, Gerard Gumbau và cậu bé vàng Ferran Sarsanedas, cùng Alex Carbonell sẽ là những cái tên được đánh giá chi tiết và thường xuyên hơn. Cùng lúc đó, những cầu thủ được đem cho mượn hoặc đã bán như Tello, Munir, Deulofeu, hay Hector Bellerin cũng đang ngấp nghé ở trước cửa, để khiến cho Barcelona trở nên La Masia hơn lúc nào hết.

Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa