Lạ lùng trạm bơm bỏ hoang 12 năm vì không có… máy bơm

Hai trạm bơm đóng vai trò quan trọng trong dự án Nâng cấp, cải tạo thủy lợi bắc sông Mới (H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) bị bỏ hoang 12 năm qua chỉ vì chưa được lắp... máy bơm.

Trạm bơm Giang Khẩu bỏ hoang chỉ vì thiếu máy bơm

Đó là các trạm bơm ở thôn Giang Khẩu (xã Đại Thắng) và thôn Cẩm La (xã Tự Cương). Dẫn chúng tôi tới trạm bơm ở thôn Giang Khẩu, ông Lương Thanh Sắc, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng, cho biết: “Nhân dân và chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị các cấp, ngành sớm triển khai dứt điểm dự án nhưng chưa có kết quả gì. Công trình xây xong để không rất lãng phí và đang có dấu hiệu xuống cấp”.

Nhìn xót lắm!

Theo ghi nhận của PV, 2 trạm bơm kể trên mới chỉ có phần thô của nhà đặt máy bơm, nhà điều hành, cống hút, cống xả, hồ chứa nước. Vì để hoang lâu ngày nên cây cối mọc um tùm, khung cửa bằng gỗ đã mục nát. “Nhìn công trình bỏ hoang cũng xót lắm, nhưng địa phương không biết làm sao. Cũng may có mấy anh trong xã ngày nào cũng ra đây câu cá nên tôi nhờ trông coi, không cho người nghiện vào chích hút và xua đuổi trâu bò vào trạm phóng uế”, ông Sắc nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tự Cường, cho hay: “Nắng mưa giờ bất thường lắm. Những năm qua may mà chưa bị ngập lụt, nhưng chỉ cần bị một trận mưa lớn thôi là bà con khốn khổ.

Đặc biệt, xã tôi là nơi trũng nhất huyện nên rất mong mỏi trạm bơm sớm được hoàn thành”.

Chưa biết khi nào hoàn thành

Theo chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng H.Tiên Lãng, dự án Nâng cấp cải tạo thủy lợi bắc sông Mới triển khai từ năm 2001 với số vốn 40 tỉ đồng. Đến năm 2014, dự án được điều chỉnh lên 47,7 tỉ đồng. Trong dự án có 10 gói thầu. Các gói thầu từ số 1 - 9 (bao gồm tư vấn thiết kế; nạo vét kênh cấp 1, 2, 3 tại 3 xã Tiên Cường, Tự Cường, Đại Thắng; xây mới 5 cống qua đê) đã được thực hiện. Các trạm bơm cũng được khởi công từ năm 2005, đến nay số tiền của dự án đã giải ngân là 35,4 tỉ đồng, nhưng riêng gói thầu số 10 là mua sắm thiết bị máy bơm, trạm biến áp, cho đến giờ vẫn chưa được thực hiện.

Trên thực tế, các gói thầu nạo vét, xây cống đã đi vào hoạt động khá hiệu quả, chủ động tưới cho hơn 1.400 ha, tiêu nước cho 1.700 ha. Tuy nhiên, nếu có bão, lũ hay mưa lớn nhiều ngày thì rất cần sự hoạt động của hai trạm bơm ở các thôn Giang Khẩu và Cẩm La.

Theo ông Bùi Thế Vẽ, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng H.Tiên Lãng, việc chậm trễ hoàn thành 2 trạm bơm trên là do nguồn vốn bố trí các năm qua nhỏ giọt, dự án phải điều chỉnh vốn nhiều lần nên mất nhiều thời gian lập hồ sơ và sự thay đổi lưới điện khu vực này từ 10 KV lên 35 KV nên lên dự án phải điều chỉnh phương án mua sắm thiết bị trạm bơm cho phù hợp.

“Mỗi lần xin điều chỉnh vốn, thiết bị lại mất thời gian và qua nhiều khâu phê duyệt lắm. Hiện nay, chúng tôi cũng đang chờ TP đồng ý chủ trương thay đổi thiết bị điện để lập phương án, đợi phê duyệt, cấp thêm vốn rồi mới đấu thầu lắp đặt được. Dự án sẽ xong nhưng chúng tôi không nói trước được sẽ hoàn thành lúc nào”, ông Vẽ nói.

Lê Tân