Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm?

Không hề có hoạt động xây dựng nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm, đó là bức xúc của một facebooker sống tại số nhà 23 Hàng Cân đã chia sẻ.

Mấy ngày gần đây, dư luận facebook cũng đang bàn luận khá sôi nổi về việc facebooker có tên Luat Quynh chia sẻ trên trang cá nhân và một số trang mạng về sự việc số 23 Hàng Cân thuộc địa phận phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội không có hoạt động xây dựng thế nhưng cán bộ Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Hoàn Kiếm lại lập biên bản vi phạm.

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 1

Chia sẻ của bà Quỳnh được đông đảo facebooker thông tin.

Clip được đăng tải trên facebook của bà Quỳnh.

Nhiều facebooker cũng đã bày tỏ quan điểm bức xúc xung quanh về vấn đề trên. Trước những thông tin trên, sáng 6/9/2017 PV Pháp luật Plus đã có mặt tại số nhà 23 Hàng Cân để gặp chủ nhân của facebook Luat Quỳnh để làm rõ thông tin thực hư.

Chủ nhân của facebook này có tên thật là Đặng Thúy Quỳnh. Trao đổi với Phóng viên bà Quỳnh cho biết, gia đình bà không hề có bất kỳ hoạt động xây dựng nào từ nhiều năm trở lại đây, tất cả hiện trạng ngôi nhà đều tồn tại từ rất lâu và hoàn toàn nguyên bản nhưng không hiểu sao cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm lại tiến hành lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng (!?).

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung tại biên bản do Thanh tra xây dựng Hoàn Kiếm thiết lập:

Ngày 06/7/2017, Đội TTXD quận Hoàn Kiếm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, bộ phận công trình xây dựng vi phạm.

Tại biên bản này có nêu ông Tạ văn Hiếu và bà Tạ Thị Ngọc Hương đã vi phạm lắp đặt mái tôn che cửa sổ và cục nóng điều hòa ra ngoài khoảng không thuộc phần sử dụng của nhà 28 Hàng Ngang cụ thể:

- Tại vị trí tầng 2 phía sau nhà 23 Hàng Cân giáp nhà 28 Hàng Ngang gia đình lợp mái hắt bằng tôn gắn 04 con sơn sắt vào tường nhà 23 Hàng Cân lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở (kích thước 3,5m x 1,0m; đỉnh mái cao 3,38m; chân mái cao 3,10m) có cũ từ trước.

- Đặt cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích sử dụng nhà 28 Hàng Ngang (độ cao 3,7m cách tường nhà 23 Hàng Cân 1,0m) lấn chiếm ngoài diện tích sử dụng của gia đình.

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 2

Biên bản do bà Quỳnh cung cấp.

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 3

Biên bản do bà Quỳnh cung cấp.

"Biên bản ngày 6/7/2017 cán bộ thanh tra xây dựng lập là không đúng. Vì gia đình tôi không xây dựng mới, phần mái vẩy và cục nóng điều hòa đã tồn tại nhiều năm chứ không phải mới xây dựng 1 vài ngày. Việc cán bộ thanh tra xây dựng lập như vậy là không khách quan, duy tình", bà Quỳnh cho hay.

"Phần khung sắt, và cột là do phía chủ sở hữu hiện tại nhà 28 phố Hàng Ngang xây dựng. Việc này UBND phường Hàng Đào đã lập Biên bản nêu rõ. Vậy tại sao phần xây dựng trái phép này phường không giải quyết đi?", bà Quỳnh cho biết thêm.

Phía gia đình bà Quỳnh khẳng định không hề có bất kì hoạt động xây dựng nào từ năm 1982 đến nay, mái che của cửa sổ giếng trời có từ những năm 70 của thế kỷ 20 (khoảng năm 1970 –PV). Cục nóng điều hòa lắp trên tường cũng cách thời gian hiện tại khoảng 30 năm chứ không phải mới xây dựng.

Qua tài liệu PV được biết, ngày 1/6/2016, UBND phường Hàng Đào đã có buổi làm việc và thiết lập biên bản, UBND phường Hàng Đào đã kết luận: Đình chỉ thi công đối với công trình cải tạo tại 28 Hàng Ngang (cửa sau 23 Hàng Cân) do có hành vi vi phạm xây dựng không phép tự ý dựng khung sắt mái nhựa tại khoảng không tầng 2 phía sau nhà 28 Hàng Ngang giáp nhà 23 Hàng Cân của Công ty CP BMK Hà Nội không nằm trong nội dung thông báo của XNQLPT nhà Hoàn Kiếm.

Trong biên bản này nêu rõ: Yêu cầu Công ty CP BMK HN (Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội) thực hiện việc khắc phục việc khắc phục tháo dỡ toàn bộ khung sắt mái nhựa tại phần sân này.

Vẫn theo kết luận của UBND phường Hàng Đào: Phần sân sau thuộc DT (diện tích – PV) giếng trời sử dụng chung, các bên đều có quyền lợi sd như nhau. Đề nghị 2 bên thống nhân việc sử dụng để đảm bảo điều kiện kinh doanh cũng như sinh hoạt...

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 4

Kết luận của UBND phường Hàng Đào xung quanh hành vi vi phạm của chủ số nhà 28 Hàng Ngang.

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 5

Theo bà Quỳnh, mái che theo hình là nguyên bản từ khi ngôi nhà mới xây hàng chục năm nay chứ không phải mới xây dựng.

Bà Quỳnh còn cho biết phía đơn vị đang sử dụng diện tích tại số nhà 28 Hàng Ngang đã xây dựng nhà vệ sinh không phép trên dịch tích giếng trời tầng 2 gây ảnh hưởng đến hộ gia đình nhà bà.

Lạ lùng ở Hà Nội: Không xây dựng vẫn bị thiết lập biên bản vi phạm? - Ảnh 6

Bà Quỳnh bức xúc cho rằng UBND phường Hàng Đào lập biên bản vi phạm của nhà 28 Hàng Ngang nhưng không xử lý.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus bà Quỳnh cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn làm đúng theo quy định của pháp luật, trả lại hiện trạng cũ như ban đầu, không gây ảnh hưởng đến cuộc sông sinh hoạt của gia đình tôi”.

Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên, Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm cho hay: "Nội dung tôi nắm được thì như thế này. Tổ thanh tra xây dựng do phường trực tiếp chỉ đạo. Việc này giữa nhà 23 và 28 đã có kiện nhau về xây dựng. Hồ sơ thì người ta đã lập trước đây rồi. Nhưng khi đưa ra họp xử lý ở Quận thì Biên bản đã lại thiếu chứng minh thư, phòng Tư pháp yêu cầu phải bổ sung chứng minh thư vào. Thế thì phường về chỉ đạo Tổ thanh tra xây dựng xuống lấy để thêm số chứng minh thư, tuy nhiên người ta không hợp tác thì họ đi về chứ không lập biên bản".

Chiều 6/9, trao đổi qua điện thoại với cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hàng Đào thì vị này cho biết: Phóng viên nên liên hệ với UBND phường để có thêm thông tin.

Như vậy, có thể thấy việc bà Quỳnh phản ánh gia đình bà không phát sinh xây dựng là có cơ sở. Bởi mái vẩy và phần sắt thép đã tồn tại nhiều năm và do lịch sử để lại chứ không phải xây dựng mới. Và việc cán bộ thanh tra xây dựng Hoàn Kiếm đến thiết lập Biên bản vi phạm là đúng hay sai? - thì xin chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Việc chủ sở hữu nhà hiện tại số 28 Hàng Ngang xây dựng không có giấy phép xây dựng cũng được UBND phường Hàng Đào thiết lập Biên bản nêu rất rõ và việc xây dựng này là sai cần phải khắc phục. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, những khung thép vẫn "trơ trơ" chứ chưa hề được trả lại như hiện trạng ban đầu.

Trước thông tin trên, Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Đào cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ, có phản hồi tới Pháp luật Plus trong thời gian sớm nhất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng - Chí Kiên