Lạ lùng bộ tộc nhổ răng cửa, đeo đĩa môi để cầu may

Bộ tộc Mursi sinh sống trong thung lũng Omo, Ethiopia có một tập tục độc đáo. Đó là phụ nữ bộ tộc Mursi có tập tục nhổ răng, đeo đĩa môi để đánh dấu sự trưởng thành. Họ cũng tin rằng làm như vậy sẽ gặp nhiều may mắn.

Thung lũng Omo nằm cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 1.840 km là nơi sinh sống của khoảng 10.000 người Mursi. Bộ tộc Mursi sinh sống tại đây trong suốt nhiều thế kỷ qua với nhiều phong tục độc đáo.

Trong số này, nổi bật là tập tục đeo đĩa môi ở phụ nữ bộ tộc Mursi. Họ thường đeo những chiếc đĩa ở môi dưới.

Phụ nữ bộ tộc Mursi thực hiện tập tục trên để đánh dấu giai đoạn chuyển tiếp từ con gái thành phụ nữ. Khi đeo đĩa môi, họ sẽ trở thành một Bansanai. Ngoài ra, họ tin rằng việc đeo đĩa môi sẽ giúp gặp nhiều may mắn.

Quá trình đeo đĩa môi thường diễn ra khi các cô gái Mursi khoảng 15-16 tuổi. Khi ấy, họ sẽ được những người thân, trưởng bối trong bộ tộc giúp đỡ.

Để có thể đeo chiếc đĩa trên môi dưới, người ta sẽ phải nhổ 2, thậm chí là 4 chiếc răng cửa ở hàm dưới của cô gái. Ban đầu, họ sẽ đặt chiếc đĩa có kích thước nhỏ ở môi dưới.

Sau đó, theo thời gian, kích thước chiếc đĩa sẽ ngày càng lớn dần. Thông thường, phụ nữ Mursi đeo chiếc đĩa có đường kính khoảng 10 - 15 cm.

Đối với phụ nữ Mursi, việc nhổ răng, đeo đĩa môi là một quá trình đau đớn nhưng tượng trưng cho sự trưởng thành và là dấu hiệu cho thấy họ đã đến tuổi kết hôn, sinh con.

Những chiếc đĩa môi thường được các cô gái tự làm với các cách trang trí khác nhau tùy theo sở thích. Về màu sắc, chúng thường gồm các màu: đĩa môi đỏ, nâu đỏ, đen và một màu đất sét tự nhiên hoặc trắng.

Các cô gái Mursi trẻ trung, chưa chồng có thể đeo đĩa môi bất kỳ khi nào. Trong khi đó, những phụ nữ có chồng thì họ đeo đĩa ít hơn. Phụ nữ có chồng chỉ đeo đĩa môi khi chăm sóc, chuẩn bị bữa ăn cho chồng, lúc tiếp khách hoặc khi tham dự các sự kiện cộng đồng. Họ sẽ có thể không đeo đĩa môi sau khi chồng qua đời.

Ngày nay, một số phụ nữ Mursi không đeo đĩa môi vì việc nhổ răng và đục môi để cho vừa chiếc đĩa vào khá đau đớn.

Mời độc giả xem video: Cuộc sống của bộ tộc “người cá” lặn biển như “nhảy múa".

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/la-lung-bo-toc-nho-rang-cua-deo-dia-moi-de-cau-may-1982858.html