La Havana tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro

Đêm 29-11 (sáng 30-11, giờ Việt Nam), hàng chục ngàn người dân Cuba đổ về Quảng trường Cách mạng ở La Havana tham gia lễ tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro trước khi tro cốt thi hài của ông được chuyển đến thành phố Santiago de Cuba để an táng.

Theo BBC, lễ tưởng niệm được tổ chức vào lúc 19 giờ, bắt đầu bằng việc hát quốc ca và kết thúc bằng lời từ biệt của Chủ tịch Castro Raul. Hàng chục ngàn người dân mang theo ảnh chân dung của Lãnh tụ Fidel, cờ tổ quốc cùng tưởng niệm vị lãnh đạo kính yêu của họ. Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, hơn 55 đoàn quan chức cấp cao của các nước trên thế giới đã đến viếng cố Chủ tịch Fidel. 30 nhà lãnh đạo các quốc gia gồm Tổng thống các nước Venezuela, Bolivia, Ecuado, Mexico, Nicaragua, Colombia, Robert Mugabe, Jacob Zuma... cũng có mặt tại buổi lễ tưởng niệm này để nói lời tiễn biệt ông Fidel. “Ông ấy đã hoàn thành hoàn hảo sứ mệnh của mình trên trái đất này”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói tại buổi lễ. Các cuộc tuần hành tưởng niệm vị anh hùng huyền thoại Fidel cũng diễn ra ở các thành phố khác.

Từ ngày 30-11 (giờ địa phương), tro cốt thi hài Lãnh tụ Fidel sẽ được chuyển đến thành phố Santiago de Cuba, nơi ông bắt đầu cuộc cách mạng lật đổ chính quyền độc tài Batista, để an táng vào ngày 4-12.

La Havana tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Hàng chục ngàn người đến Quảng trường Cách mạng tham gia lễ tưởng niệm
Lãnh tụ Fidel Castro vào tối 29-11 (sáng 30-11, giờ Việt Nam). Ảnh: AP

T.Nguyên