'Lá cờ đầu' khối công an xã

Năm 2017, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) của xã Hòa Phú (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đã thật sự đi vào chiều sâu, lực lượng Công an xã (CAX) tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình 'Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội', 'Hộ tự quản, tự phòng, tự bảo vệ', 'Liên kết đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) vùng giáp ranh'; đồng thời xây dựng thêm mô hình mới 'Thôn xóm an toàn về ANTT'. Trưởng thôn Đông Lâm Nguyễn Văn Bảo nhìn nhận: 'Điều làm cho người dân địa phương thấy yên lòng hơn là trên địa bàn ngày càng giảm thiểu các vụ vi phạm pháp luật. Cái tình, cái nghĩa của cư dân miền núi gìn giữ bao đời, nay nhờ chủ trương của Đảng và chính quyền các cấp, nên người dân không những thông suốt, tham gia các mô hình phòng chống tội phạm mà còn tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc gìn giữ ANTT'.

Ban CAX Hòa Phú thăm, tặng quà thương binh Trương Công Xá (trú thôn Hội Phước).

Trong năm, Ban CAX Hòa Phú đã phối hợp với các cấp hội, đoàn thể tổ chức 23 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông báo tình hình hoạt động của bọn tội phạm hình sự cho gần 2.000 lượt người tại các khu dân cư và cơ quan, trường học. Nhiều thôn chủ động bổ sung các nội dung thiết thực vào mô hình "Thôn không có tội phạm và TNXH" để cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm công dân trong việc tham gia xây dựng gia đình văn hóa, ý thức tự phòng, tự quản ở từng địa bàn dân cư. Đến nay, 10/10 thôn và 3/3 trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn "An toàn về ANTT"; xã được công nhận đạt tiêu chí "Giữ vững ANTT xã hội nông thôn" trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020.

Bên cạnh đó, các thôn cũng từng bước khơi dậy ý thức trách nhiệm của mọi người dân trong việc tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở. Nhân dân dự các cuộc họp ở thôn, cụm dân cư ngày càng đông hơn, đóng góp nhiều ý kiến thể hiện trách nhiệm của công dân; trong đó có những nội dung liên quan đến ANTT và xây dựng lực lượng CAX trong sạch vững mạnh. Người dân cũng chủ động phát hiện và cung cấp 45 nguồn tin liên quan đến ANTT, qua đó, lực lượng CAX giải tán 13 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối; khám phá, xử lý 23 vụ vi phạm pháp luật với 68 đối tượng liên quan... Với thành tích đạt được, năm 2017, CAX Hòa Phú được Hội đồng TĐ-KT các cấp đề nghị Chủ tịch UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc khối CAX.

CAX Hòa Phú tuần tra đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh với xã Ba (H. Đông Giang).

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Tân, Hòa Phú là địa bàn miền núi có nhiều đặc thù như thôn đồng bào Cơ Tu Phú Túc giáp ranh với xã Ba (H. Đông Giang, Quảng Nam) là các cánh rừng nguyên sinh luôn bị "lâm tặc" dòm ngó, thôn Hòa Xuân thì nằm tách biệt bên kia dòng sông An Lợi dưới chân núi Bà Nà. Bên cạnh đó, tuyến QL14G qua địa bàn xã dài hơn 20km lại có 5 khu du lịch sinh thái, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng nhiều nhất là các dịp lễ, thời tiết nắng nóng… nên công tác quản lý về ANTT gặp không ít khó khăn. Song, với nỗ lực đảm bảo sự bình yên để người dân phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh việc tham mưu cho Đảng ủy và chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt phong trào TDBVANTQ, lực lượng CAX còn quan tâm công tác "Đền ơn đáp nghĩa", cũng như thường xuyên liên hệ, tư vấn các tộc họ, kịp thời thông báo những trường hợp sai phạm và đề xuất biện pháp giáo dục.

Việc làm này đã tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của từng gia đình và thành viên trong gia tộc, trở thành phong trào thi đua giữa các tộc họ, góp phần quyết định thành công trong công tác giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm tại địa phương. "Việc lớn, việc nhỏ tất thảy các anh CAX đều có mặt, bất kể đêm hôm. Tuy mỗi người, mỗi việc nhưng các anh đều có chung một nỗi niềm, là khi địa bàn không còn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thì người dân yên tâm lao động sản xuất, cũng như tích cực góp phần thay đổi diện mạo quê hương, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới" - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Tân khẳng định.

VY HẬU