Lá chắn tối tân Patriot của Mỹ bắn trượt tên lửa phiến quân Yemen

Mặc dù Saudi Arabia tuyên bố ngăn chặn và phá hủy tên lửa bắn từ Yemen tới thủ đô Riyadh hồi tháng trước, song một phân tích mới đây cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Patriot của Mỹ đã phóng 5 quả đạn hụt tên lửa phiến quân Yemen phóng vào Saudi Arabia.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: The Drive

Saudi Arabia hồi đầu tháng 11 tuyên bố phóng 5 quả đạn của hệ thống phòng không Patriot và đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo Burkan-H2 do phiến quân Houthi ở Yemen phóng vào thủ đô Riyadh.

Tuy nhiên, trong bản phân tích được tờ The New York Times đăng tải hôm 4.12, một chuyên gia về vũ khí và một nhóm nghiên cứu đã giám định bằng chứng ảnh, video và thấy rằng lá chắn Patriot mà Saudi Arabia sử dụng có thể đã bắn trượt các tên lửa từ Yemen.

Vụ tấn công hôm 4.11 là lần đầu tiên tên lửa của phiến quân Houthi theo dòng Shiite ở Yemen bắn tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng do cuộc xung đột điên cuồng ở Yemen.

Giới chức Saudi Arabia cho biết, khi tên lửa bay qua Riyadh, Patriot bắn đi 5 quả đạn, sau đó những mảnh lớn tên lửa rơi xuống mặt đất, và đây là bằng chứng thể hiện vụ đánh chặn thành công.

Nhưng cũng cùng thời gian đó, một tiếng nổ lớn được nghe thấy gần sân bay Riyadh, vốn là mục tiêu của đợt tấn công.

Tờ New York Times và các nhà nghiên cứu chủ yếu của Viện nghiên cứu quốc tế Middleburry ở Monterey, California cho biết, các mảnh vỡ tên lửa mà giới chức Saudi Arabia thu thập được và đem trưng bày là phần đuôi tên lửa, được cho là biến thể của Scud. Điều này đặt ra nghi vấn có thể hệ thống Patriot đã bắn hụt tên lửa của phiến quân Yemen.

Theo tờ New York Times, tên lửa Scud "gần như chắc chắn" được thiết kế để tách ra làm đôi ở đoạn cuối chặng bay 965km từ Yemen. Động cơ và ống tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn trong gần hết đường bay.

Tờ báo nhận định, các bằng chứng cho thấy quả đạn của Patriot đã bỏ lỡ mục tiêu hoặc chỉ đánh vào đuôi tên lửa sau khi đầu đạn đã nổ tung trên bầu trời mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Các chuyên gia cho rằng tên lửa của Yemen có thể phát nổ trước dự kiến khoảng 1km do trục trặc kỹ thuật chứ không phải do trúng đạn của lá chắn Patriot.

"Chính phủ Mỹ nói dối về hiệu quả của hệ thống đánh chặn này. Hoặc họ bị cung cấp thông tin sai lệch" - nhà phân tích Jeffrey Lewis nói với tờ New York Times. "Và điều đó làm chúng tôi lo lắng".

Lầu Năm Góc đã chuyển những câu hỏi này cho Saudi Arabia, song giới chức nước này từ chối bình luận với tờ báo Mỹ.

Vấn đề phòng thủ tên lửa và tính hiệu quả của nó được đặt ra càng cấp bách nhất là sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa được cho là có tầm bắn tới bất kỳ nơi nào ở lục địa Mỹ.

Vân Anh