'Lá bài tồi' trong cuộc đua 2020?

Tiến trình luận tội đang làm phức tạp hóa cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ, khi sự tập trung cao độ vào các phiên điều trần luận tội ở Quốc hội đang làm lu mờ tiến trình tranh cử, khiến các ứng cử viên khó khăn hơn trong việc thay đổi quỹ đạo cuộc đua hoặc tạo ra khoảnh khắc đột phá để thay đổi vận may.

Tổng thống Mỹ được mời tham gia điều trần công khai điều tra luận tội.

Cuộc tranh luận của đảng Dân chủ tại Atlanta tuần qua nhận được ít sự theo dõi nhất cho đến nay. Cuộc đụng độ giữa 10 ứng cử viên tại Tyler Perry Studios thu hút 6,6 triệu người xem, trong khi hồi tháng 6, hai cuộc tranh luận đầu tiên ở Miami thu hút đến 18,1 triệu người xem và cuộc tranh luận ở Ohio tháng 10 vừa qua đã thu hút 8,5 triệu người xem.

Cuộc tranh luận hôm 20/11 không có nhiều động lực ở Washington, dù Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Gordon Sondland đưa ra lời chứng thực khẳng định rõ ràng rằng có sự “có đi có lại” trong mối quan hệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đối với những nghị sĩ đảng Cộng hòa, một thỏa thuận “đôi bên cùng có lợi” giữa hai tổng thống trên hoàn toàn có thể tồn tại, với nhiều biện pháp trái với luân thường đạo lý và không nằm trong tiêu chuẩn ứng xử mà người Mỹ mong đợi từ các quan chức dân cử. Tuy nhiên, đối với đảng Dân chủ, trường hợp luận tội mà họ đặt ra khó có thể thuyết phục bất kỳ nghị sĩ đảng Cộng hòa nào ra quyết định cách chức ông Trump.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết cuộc chiến luận tội có ưu điểm cũng như nhược điểm, góp phần thúc đẩy các cử tri đánh bại ông Trump trong cuộc bỏ phiếu năm tới - trừ khi ông bị cách chức trước đó. Chiến lược gia đảng Dân chủ Joel Payne nói: “Luận tội chắc chắn đã tác động đến tốc độ và nhịp điệu của tiến trình tranh cử của đảng Dân chủ trong 6 tuần qua. Điều đó vừa đem lại ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực đối với đảng Dân chủ và các ứng cử viên của đảng. Có ít không gian hơn cho các nhà quan sát chính trị tập trung vào cuộc đua, nhưng luận tội đang thúc đẩy nền tảng cho bất kỳ ai là ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ”. Ông Payne cũng lập luận rằng việc tập trung vào luận tội đã cho phép đảng Dân chủ tạo ra một mặt trận thống nhất thay vì đưa ra các vấn đề gây chia rẽ hơn, chẳng hạn như chương trình “Chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, vẫn còn có câu hỏi rộng hơn về tính đại chúng, hay nói cách khác là xem xét việc luận tội. Ngay sau khi xuất hiện các lời khai về thỏa thuận của ông Trump với Tổng thống Ukraine, nhiều cuộc thăm dò cho thấy người dân ngày càng ủng hộ các thủ tục luận tội. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu xói mòn trên mặt trận đó. Một cuộc thăm dò do trường Đại học Emerson công bố hôm 21/11 cho thấy 45% cử tri được hỏi phản đối việc luận tội và 43% ủng hộ nó. Sự thay đổi giữa các cử tri độc lập cũng đặc biệt đáng chú ý. Trong cuộc thăm dò mới, 49% cử tri độc lập phản đối luận tội và 34% ủng hộ nó - một sự đảo ngược gần như chính xác so với các số liệu từ tháng trước. Những con số đó có thể là một lý do khiến đảng Dân chủ đang hy vọng đẩy nhanh tốc độ luận tội.

Các phiên điều trần dự kiến cuối cùng đã kết thúc. Việc soạn thảo các bản luận tội có thể diễn ra ngay sau tuần đầu tiên của tháng 12. Đảng Dân chủ hy vọng rằng sẽ tránh được bất kỳ sự xói mòn nào nữa và họ có thể đưa ra một trường hợp thuyết phục để luận tội tổng thống. Tuy nhiên, dù không thể phủ nhận rằng ông Trump và đội ngũ của ông đã có hành vi không đúng đắn, nhưng tác động thực sự mà cuộc điều tra sẽ ảnh hưởng tới tổng thống vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói gần như chắc chắn rằng ông Trump sẽ không bị cách chức, và việc luận tội đó đang biến thành một “lá bài tồi” cho đảng Dân chủ. Hơn nữa, các bản luận tội chắc chắn sẽ được bỏ phiếu tại các đảng, do đó, đảng Dân chủ khó có thể đạt được đa số cần thiết để kết tội ông Trump tại Thượng viện. Một khi quá trình này kết thúc, đảng Dân chủ về cơ bản sẽ trao cho ông Trump sự miễn tội, củng cố cho tuyên bố của ông rằng đảng Dân chủ chỉ tập trung vào chiến dịch bôi nhọ chống lại ông thay vì cố gắng hợp tác với ông.

Nhất Phong

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/la-bai-toi-trong-cuoc-dua-2020-116062.html