Kỳ3: Tan vỡ một giấc mơ

  Gốc

  (PL&XH)-Trái với nhận định của các nhà điều tra, kẻ đánh bom im hơi lặng tiếng trong quãng thời gian 16 tháng sau đó.

  Và khi cảnh sát bắt đầu nghỉ xả hơi, đoán rằng hung thủ đã chết, bị bắt giam vì 1 tội ác nào đó khác, hoặc đã tự sát, thì đến ngày 8-10-1981, một quả bom mang kí hiệu FC (Free Club) đặc trưng của Unabomber được phát hiện trong khuôn viên ĐH Utah. Người ta đã kịp thời vô hiệu hóa nó. Tiếp tục sau đó là quãng thời gian 7 tháng bình yên.

  Kẻ đánh bom nhằm vào những đối tượng và vật thể có liên quan đến “gỗ” lại được bắt đầu vào tháng 5-1982. Một gói bưu phẩm được chuyển đến giáo sư Patrick C. Fisher, ĐH bang Pennsylvania. Tuy nhiên từ 2 năm qua, giáo sư Fisher đã không tham gia giảng dạy tại đây nữa, vì thế bưu kiện được chuyển tiếp đến ĐH Vanderbilt. Khi hàng đến địa chỉ mới, giáo sư Fisher lại đang giảng dạy ở Puerto Rico, vì thế thư kí Janet Smith đã mở nó. Kết quả cô phải vào viện chữa trị những vết cắt trên mặt và cánh tay do gói quà phát nổ.

  Thực chất, nạn nhân của nó không phải là Fisher hay cô thư kí Smith, Unabomber muốn bưu phẩm này được gửi trở lại người gửi, nên cố tình ghi sai địa chỉ người nhận. Song không hiểu sao, gói hàng vẫn tới được chỗ giáo sư Fisher. Người gửi trên gói bưu phẩm là giáo sư khoa Công trình điện, LeRoy Wood Beamson ở ĐH Brigham Young. Và rõ ràng vụ đánh bom này mang dấu hiệu của Unabomber, khi liên quan đến gỗ (wood) và kí hiệu FC đặc trưng.

  Chân dung phác thảo của cảnh sát về đối tượng Unabomber

  Hai tháng sau đó, kẻ đánh bom thư tiếp tục tấn công. Lần này ở Berkley, California. Ngày 2-7-1982, giáo sư khoa Công trình Diogenes Angelakos bước vào giảng đuờng dùng để giảng dạy toán và tin học ở Cory Hall. Tại đây, ông phát hiện một dụng cụ có hình dáng kì cục. Khi Angelakos tò mò mở ra xem thì quả bom ống phát nổ, những mảnh kim loại sắc nhọn văng khắp nơi khiến mặt, tay của ông bị tổn thương nghiêm trọng. Điều may mắn cho nạn nhân là khoang chứa xăng không bắt cháy và phát nổ.

  Trong gần 3 năm tiếp theo, Unabomber lại “im thin thít và lặn mất tăm” trước khi trở lại ám ảnh chính giáo sư Angelakos. Ngày 15-5-1985, sinh viên cao học John Hauser, người cũng là đại úy Không quân Mỹ, vào phòng máy tính ở Cory Hall. Anh phát hiện 3 thiết bị vứt chỏng chơ gần 1 máy tính. Khi Hauser mở một trong số đó, nó đã phát nổ. Đây là vụ khủng bố tàn bạo nhất của Unabomber cho đến lúc này. Hauser không chỉ bị thương rất nặng, giấc mơ trở thành phi hành gia vũ trụ của anh đã vỡ tan vì những chấn thương không bao giờ có thể hồi phục. Người đã chạy tới hiện trường vụ nổ đầu tiên chính là Giáo sư Angelakos.

  Các nhà điều tra rốt cuộc cũng nhận thấy rằng nếu họ không nhanh chóng ngăn chặn, sẽ có người tử vong sau các vụ đánh bom của Unabomber là điều không thể tránh khỏi. Với tinh thần đề cao cảnh giác đó, ngày 13-6-1985, nhân viên hãng Boeing tại Auburn, bang Washington đã phát hiện 1 gói bưu kiện đáng ngờ. Qua kiểm tra, họ phát hiện đây chính là một sản phẩm từ Unabomber. Và đây là vụ tấn công cuối cùng của gã điên rồ nhằm vào ngành hàng không và là vụ cuối cùng mà cảnh sát có thể chặn được.

  (còn nữa)
  Đào Diệu (tổng hợp)

  Nguồn PL&XH: http://phapluatxahoi.vn/20111122092245895p1003c1034/ky3-tan-vo-mot-giac-mo.htm