Kỳ2: Kẻ sống trên luật pháp

(PL&XH) - Khi cuộc điều tra kết thúc, Andrew Luster bị cáo buộc tổng cộng 88 tội danh hình sự, đủ khiến bị cáo bị kết án tù chung thân nếu như các tội danh này thành lập.

Một trong những nạn nhân của Andrew Luster bị ghi lại hình ảnh chăn gối là Tonja. Được cảnh sát liên hệ, Tonja cho biết cô đã gặp Luster vào tháng 10-1996 tại một câu lạc bộ trên phố State ở Santa Barbara, cũng giống như Carey. Tonja, 22 tuổi và đến từ Virginia, cũng cho hay cả hai đã có quan hệ tình cảm trong ba tháng trước khi quyết định chia tay một cách cay đắng. Luster sau đó đã đâm đơn kiện cô gái trẻ để đòi lại 4.000 USD mà hắn đã cho vay để cô sửa răng.

Tonja khẳng định cô không hề có nhận thức chút nào về cuốn băng video “mát mẻ” cũng như chuyện quan hệ với Luster ngay trong tối đầu tiên họ gặp nhau. Cáo buộc này đã khiến Luster phải nhận thêm một số tội danh nữa từ phía công tố. Một phụ nữ trẻ thứ ba cũng đứng ra thừa nhận mình là nạn nhân mà Luster đã dán nhãn "Shauna GHBing" trên một cuốn băng video. Shauna cho biết cô đã gặp Luster tại bãi biển khi cô mới 16 tuổi. Rốt cuộc, nhà chức trách khẳng định đã có khoảng 10 phụ nữ đứng ra tố cáo Luster, song họ chỉ giới hạn việc truy tố đối với cáo buộc của ba nạn nhân là Carey, Tonja và Shauna.

Andrew Luster khi bị cảnh sát bắt. Ảnh: TL

Khi cuộc điều tra kết thúc, Andrew Luster bị cáo buộc tổng cộng 88 tội danh hình sự, đủ khiến bị cáo bị kết án tù chung thân nếu như các tội danh này thành lập. Ngoài ra, các công tố viên cũng cho rằng Luster quá giàu và vì thế rất có thể sẽ tìm cách bỏ trốn nếu được tại ngoại. Yêu cầu này đã được quan tòa chấp thuận khi thẩm phán ấn định mức tiền bảo lãnh tại ngoại của Luster lên tới 10 triệu USD. Cho đến lúc này, nhóm luật sư biện hộ của Luster đã làm hết sức mình để chứng minh rằng các nạn nhân trong những vụ việc này thực chất là những kẻ “đào mỏ”, muốn lợi dụng sự giàu có của bị cáo để kiếm tiền mà thôi. Không chỉ có vậy, nhóm luật sư còn tìm cách công kích cảnh sát và các công tố viên hạt Ventura, cáo buộc nhà chức trách tìm cách truy tố Luster, hậu duệ của một người nổi tiếng giàu có, nhằm làm bàn đạp để thăng tiến trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, đối tượng bị nhóm luật sư của Luster dồn sức tấn công nhiều nhất, không phải ai khác ngoài chính Carey, người mà Luster mô tả với cảnh sát là “hoàn toàn dở hơi” và “cuồng dâm”. Trước đó, Carey đã thừa nhận với cảnh sát rằng mình thích tiệc tùng và đôi lần có sử dụng ma túy cũng như say sưa quá chén. Kết quả kiểm tra trên chiếc váy mà Carey đã mặc trong tối ở nhà Luster cho thấy dấu tinh trùng của ít nhất ba người đàn ông khác nhau. Phía luật sư biện hộ tin rằng với những bằng chứng này chắc chắn sẽ khiến vụ truy tố thân chủ của họ bị đổ vỡ.

Tuy nhiên, họ đã lầm. Lối sống của Carey hoàn toàn chẳng liên quan chút nào đến luật pháp bang California cả. Dù cô gái có đồng ý quan hệ tình dục với nhiều người trong một đêm, nhưng nếu bạn tình của cô ta đánh thuốc mê và cưỡng bức cô gái trẻ trong tình trạng bất tỉnh nhân sự thì anh ta chắc chắn đã phạm tội. Trong khi đó, về mặt tâm lý học, Tiến sĩ Judy Kuriansky cho rằng những hành động lệch lạc của Luster có thế xuất phát từ một số nguyên nhân như hắn muốn thể hiện sự kiểm soát hoàn toàn đối với phụ nữ; phức cảm tự ti, bất chấp sự giàu có và vẻ ngoài đẹp trai của bản thân với phụ nữ; quá được nuông chiều và chỉ muốn thực hiện những gì mình muốn. Theo Tiến sĩ Kuriansky, chính xuất thân của Luster đã tạo điều kiện để hắn nghĩ rằng mình có thể hành động 'trên luật pháp'.

(còn nữa)
Đào Diệu (tổng hợp)