Kỳ vọng vào phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ

Kết thúc 2 ngày chất vấn, có phần trả lời của Bộ trưởng khiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hài lòng, có phần chất vấn ĐB còn muốn tranh luận. Kỳ vọng vào phiên chất vấn của Quốc hội dành cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 17-11, ĐBQH cho rằng, Thủ tướng sẽ có câu trả lời chung nhất để cùng QH giải đáp trước quốc dân đồng bào.

Kỳ vọng vào phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang QH.

ĐB Nguyễn Văn Thể (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) cho rằng, phần đầu trả lời chất vấn, các Bộ trưởng đều có phần còn lúng túng, nhưng “càng về sau, các Bộ trưởng đã đi đúng trọng tâm và thuyết phục hơn”.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) bày tỏ: “Nhìn chung tôi đồng ý và hài lòng với phần trả lời của các Bộ trưởng. Thậm chí tôi còn muốn cùng Bộ trưởng tranh luận với các ĐB”. ĐB cho rằng, ông rất ấn tượng và hài lòng khi được chất vấn trách nhiệm về việc 191.000 sinh viên ra trường đang thất nghiệp. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ không chỉ nhận trách nhiệm mà còn đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

“Tôi chỉ băn khoăn con số 191.000 sinh viên chưa có việc làm đã chính xác chưa, tôi e là còn cao hơn. Tôi cũng rất chia sẻ với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bởi vấn đề tạo công ăn việc làm cho sinh viên ra trường là không đơn giản và trách nhiệm thuộc về nhiều bộ, ngành”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Là ĐB liên tiếp 2 nhiệm kỳ gần đây của QH, ĐB Đinh Công Sỹ (Sơn La) đánh giá phương thức chất vấn của QH càng ngày càng đổi mới. Đặc biệt chất vấn đổi mới theo hướng tích cực, ĐB có thể trao đổi lại trực tiếp với các Bộ trưởng, trưởng ngành.

ĐB Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng, phần tranh luận của các ĐBQH ngày càng đi vào thực chất, không rông dài, có trọng tâm hơn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bình luận về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên quan đến bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ là “câu trả lời rất thật thà”. Theo ông, câu này cũng đúng với tinh thần cử tri và nhân dân quan tâm. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất không phải là đánh giá như vậy, mà quan trọng là phải tìm được giải pháp thích hợp, hữu hiệu để làm sao cho việc bổ nhiệm không còn diễn ra ồ ạt ở “hoàng hôn nhiệm kỳ” như nhiều ĐB quan tâm và một ĐB khóa XIII đã đề cập.

Kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho hay: “Tôi chắc chắn là Thủ tướng sẽ làm hài lòng QH và cử tri. Bởi vì, bản thân Thủ tướng rất lăn lộn với công việc. Đây là con người gần dân. Tôi biết rằng Thủ tướng là người nắm được rất nhiều thông tin và Thủ tướng chịu trách nhiệm cao nhất điều hành Chính phủ nên sẽ tìm được câu trả lời chung, tiếng nói chung của Chính phủ, cùng với Quốc hội để trả lời trước quốc dân đồng bào.

Mặc dù không có ý định chất vấn Thủ tướng, nhưng ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết sẽ lắng nghe Thủ tướng và giám sát việc thực hiện của Thủ tướng trong toàn nhiệm kỳ.

ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) bày tỏ ấn tượng với nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. “Bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm rất cao trong đổi mới giáo dục- đào tạo. Thời gian qua khi nhận trách nhiệm, Bộ trưởng đã thể hiện những khởi động ban đầu rất đáng trân trọng”.

Với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐB cho rằng, Bộ trưởng cũng đã nhận rõ những yếu kém trong ngành, trong lĩnh vực và thể hiện quyết tâm đổi mới vì đây là một ngành có ví trí rất đặc biệt trong các cơ quan của Chính phủ. Với quyết tâm này cùng với quyết tâm chung xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, quyết liệt, ĐB hy vọng rằng những kết quả của nhiệm kỳ tới sẽ đạt được cao hơn.

Đối với Thủ tướng, ĐB Ngọ Duy Hiểu cho rằng, ĐBQH sẽ quan tâm chất vấn đến công tác cán bộ, kỷ luật, kỷ cương, và giải quyết các vấn đề về môi trường, hiệu quả các dự án đầu tư công…

Minh Anh