Kỳ vọng đưa Hà Nội thành kinh đô thời trang thế giới

Sẽ không chỉ là sân khấu riêng của áo dài, mà chiếc áo dài sẽ là cầu nối quá khứ với tương lai, đóng vai trò “sứ giả” trong việc quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội đến với đông đảo bạn bè quốc tế. Đó cũng là kỳ vọng của những người tổ chức Festival Áo dài Hà Nội 2016, sự kiện văn hóa - du lịch tầm cỡ lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô ngày 14-10.

Kỳ vọng đưa Hà Nội thành kinh đô thời trang thế giới - Ảnh 1

Nhà thiết kế Ngọc Hân với những thiết kế đầy màu sắc

Kể câu chuyện khác về Hà Nội

Mặc dù có bề dày lịch sử - truyền thống văn hóa, là kinh đô của đất trăm nghề, trong đó có nghề dệt lụa nhưng cho tới nay, Hà Nội vẫn chưa có một sự kiện thời trang tầm cỡ, mang dấu ấn riêng. Bởi vậy, khi Hà Nội quyết định tổ chức Festival Áo dài Hà Nội 2016, với nhiều chuyên gia về áo dài, trong đó có nhà thiết kế Minh Hạnh, người đã từng đem tà áo dài Việt đi quảng bá khắp thế giới thì là “hơi muộn”. Nhưng “muộn còn hơn không”.

NTK Minh Hạnh cho biết: “Với tôi, Hà Nội là thành phố hội đủ các yếu tố để chúng ta phát triển lĩnh vực thời trang. Áo dài không chỉ là thời trang, mà áo dài là biểu trưng đặc sắc của bản sắc, của văn hóa Hà Nội”. Là một trong 32 nhà thiết kế sẽ tham dự Festival Áo dài Hà Nội 2016, chị bật mí, vẫn là áo dài, nhưng lần này các nhà thiết kế sẽ kể một câu chuyện khác về Hà Nội, đó là câu chuyện đậm chất thơ ca, chất nghệ thuật thông qua các bức tranh của những họa sỹ nổi tiếng như Bùi Xuân Phái, Trần Nguyên Đán…

Cũng từng “chinh chiến” qua nhiều sự kiện về áo dài, hoa hậu Ngọc Hân - nhà thiết kế và cũng là người trực tiếp trình diễn áo dài cũng hé lộ về những mẫu thiết kế trong những sự kiện lần này. Theo đó, ngoài những tác phẩm tranh Hàng Trống, Ngọc Hân cũng sáng tạo dựa trên những bức tranh “Hà Nội trong mắt em” do các em nhỏ thực hiện. Trong đó, người đẹp bật mí sẽ mời chính những tác giả nhỏ tuổi này trình diễn sản phẩm do cô thiết kế.

Cùng với bộ sưu tập của Minh Hạnh, Ngọc Hân, khán giả đến Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ được mãn nhãn với tà áo dài “vừa cổ vừa tân”, chẳng hạn như trang phục in hình cổng làng Hà Nội hay những bức tranh Đông Hồ của nhà thiết kế Lan Hương; áo dài Hà Nội thổn thức cùng 12 mùa hoa trong thiết kế của Vũ Trần Đức Hải hay ý tưởng độc đáo đưa tranh cổ động lên áo dài của nhà thiết kế Viết Bảo…

Kỳ vọng đưa Hà Nội thành kinh đô thời trang thế giới - Ảnh 2

Những danh thắng của Thủ đô Hà Nội được in lên hình áo dài

Sản phẩm du lịch mới

Với việc lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Festival Áo dài Hà Nội 2016 với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam” sẽ không chỉ là show diễn thời trang mà bao gồm chuỗi các hoạt động gắn với văn hóa, lịch sử và du lịch. Không gian của áo dài trong Festival năm nay là không gian của lịch sử, văn hóa mảnh đất kinh thành Thăng Long, kết nối quá khứ với hiện tại, truyền thống và đổi mới. Trải dài từ cổng chính của Hoàng thành Thăng Long, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà nghiên cứu nổi tiếng với 3 công trình nghiên cứu đồ sộ về lịch sử phát triển quốc phục Việt Nam.

Một điểm nhấn không thể bỏ qua là khu trưng bày và thao diễn vải áo dài với các yếu tố cấu thành một chiếc áo dài như vải, khung dệt, các nguyên vật liệu… không chỉ từ Vạn Phúc - quê lụa của Hà Nội mà còn từ những nơi sản sinh ra nghề dệt nổi tiếng như làng lụa Hội An, Hà Giang với dệt lanh của người Mông, A Lưới - Thừa Thiên Huế với dệt xèng của người Cà Tu... Bên cạnh đó sẽ là sự kiện diễu hành áo dài với chủ đề “Áo dài với xích lô, xe đạp và hoa” với 50 xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài cùng 50 xe đạp của 50 nữ sinh và 20 xe đạp hoa sẽ đi qua các con phố Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hùng Vương - Thanh Niên - Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu - sân khấu chính Khu di tích Hoàng thành Thăng Long để người dân Thủ đô cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp thướt tha của tà áo dài.

Thông qua festival, du khách sẽ được biết thêm một sản phẩm du lịch đặc sắc và đầy mới lạ của Thủ đô, đó là kỳ vọng của ông Đỗ Đình Hồng, Sở Du lịch Hà Nội, đơn vị lần đầu đứng ra tổ chức sự kiện. Ông Đỗ Đình Hồng bày tỏ: “Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 không chỉ là hoạt động văn hóa - du lịch thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, là sự kiện hứa hẹn thu hút đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế mà còn khởi đầu cho chuỗi các hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam với tà áo dài dân tộc, là mở đầu, cầu nối để Hà Nội trở thành trung tâm thời trang trong tương lai”.

Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 14-10 đến 16-10 tại trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội với sự tham dự của 32 nhà thiết kế nổi tiếng trong nước và quốc tế như Minh Hạnh, Lan Hương, Vũ Trần Đức Hải, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Ngọc Hân, Cao Minh Tiến, Chula, HuuLaLa… cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.