Ký ức kinh hoàng của một trong 26 thủy thủ bị cướp biển Somali bắt cóc

Arnel Balbero nằm trong số những thủy thủ vừa được thả về sau bốn năm bị cướp biển Somali bắt cóc và giam giữ.

Theo Arnel, để có thể duy trì sự tồn tại, những người bị bắt cóc phải ăn bất kỳ thứ gì họ có thể tìm được. “Chúng tôi phải ăn mọi thứ. Cho dù anh không thích, nhưng vì anh bị đói, nên anh vẫn phải ăn thôi,” Arnel kể lại với phóng viên BBC. “Tôi bắt chuột, nấu chuột và ăn chuột.”

Vào Tháng Ba, 2012 tàu đánh cá Đài Loan FV Naham 3 đã bị cướp biển Somali tấn công và bắt giữ khi đang ở phía Nam của quốc đảo Seychelles. Những thành viên còn lại trong đoàn thủy thủ - đến từ Việt Nam, Đài Loan, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc và Philippines đã bị giam cầm trong 4 năm, và mới được thả tự do vào cuối tuần trước.

Ký ức kinh hoàng của một trong 26 thủy thủ bị cướp biển Somali bắt cóc - Ảnh 1

Các thủy thủ vui mừng vì được trả tự do sau 4 năm bị giam giữ

Theo John Steed, điều phối viên của tổ chức Oceans Beyond Piracy, với thời gian giam giữ lên tới 1.672 ngày, các thủy thủ tàu FV Naham là nhóm bị bắt cóc lâu thứ hai trong lịch sử các vụ cướp biển Somali được ghi chép lại. “Họ phải xa gia đình và sống điều kiện tệ hại trong suốt bốn năm rưỡi,” Steed nói. Hai thành viên của thủy thủ đoàn đã mất mạng trong thời gian này.

Balbero chia sẻ, thời gian bị bắt cóc quá lâu khiến anh giống như “một xác chết biết đi” và rất khó để có thể tưởng tượng được anh sẽ bắt đầu lại cuộc sống mới như thế nào. Nhóm thủy thủ bị bọn cướp biến đối xử như với động vật, Balbero nhớ lại.

Cướp biển Somali từng là một vấn nạn nghiêm trọng cho ngành vận tải tàu biển quốc tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình cướp bóc đã được cải thiện đáng kể bởi các tàu chở hàng đã bắt đầu được trang bị lực lượng an ninh vũ trang; trong khi lực lượng hải quân EU cũng tăng cường tuần tra trong khu vực.

Kể từ năm 2012, không có vụ cướp tàu thương mại nào được thực hiện thành công, nhưng mối đe dọa cướp biển vẫn là một nỗi ám ảnh cho rất nhiều con tàu khi đi qua vùng biển này.

(Theo The Guardian)

Minh Đức