Kỳ tích thông van tim bào thai được vinh danh thành tựu Y khoa Việt Nam 2023

Kỳ tích 'Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi' của BV Nhi đồng 1 và BV Từ Dũ được vinh danh là một trong 12 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023.

Chiều 26-2, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) và Sở Y tế TP.HCM công bố 12 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu”.

 Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu”. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu”. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng khoảnh khắc trao giải thưởng Thành tựu y khoa như món quà tinh thần gửi đến toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Đức tri ân và biểu dương sự đóng góp của các Y BS cho ngành y tế TP, trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“TP tôn vinh những công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng công nghệ cao mang lại sự sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Những nghiên cứu sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ y BS có ý nghĩa cao quý đối với ngành y tế.

Trao giải thành tựu y khoa nhằm vinh danh những công trình y tế đã đóng góp vào sự vững mạnh của y tế chuyên sâu, tiếp thêm lửa và động viên các thầy thuốc. Tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thiên thần áo trắng đã từng ngày từng giờ, mỗi lúc mọi nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân” - ông Đức nhấn mạnh.

BV Quân Y 175 được vinh danh với thành tựu "Trung tâm sinh lý thần kinh: Chăm sóc từ Đột quỵ đến Trầm cảm - Những căn bệnh thời đại". Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Một trong 12 thành tựu y khoa 2023 là thành tựu “Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi” của BV Nhi đồng 1 và BV Từ Dũ.

ThS-BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ khi ca thông van tim bào thai thành công, ngoài cảm giác tự hào, BS Hương còn cảm thấy được sự kiên định của cả ê-kíp.

Ê-kíp BV Nhi đồng 1 và BV Từ Dũ chia sẻ tại lễ trao giải. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Khi em bé cất tiếng khóc chào đời hồng hào, khỏe mạnh, cả ê-kíp vỡ òa cảm xúc, cảm thấy mọi sự cố gắng đã được đền đáp một cách xứng đáng, không còn gì hạnh phúc hơn khoảnh khắc đó” - BS Hương trải lòng.

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, gọi thành công của ca thông van tim bào thai là kỳ tích. Qua ca này, BS Hải đề cao cơ chế phối hợp giữa hai BV, cho đó là một trong những chìa khóa để thực hiện thành công ca can thiệp.

Kỳ tích “Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi” của BV Nhi đồng 1 và BV Từ Dũ được vinh danh là một trong 12 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Cả hai BV đã huy động 25 nhóm BS để sẵn sàng xử trí những sự cố trong quá trình can thiệp. Cơ chế phối hợp của hai BV trong ca này đã tạo thành sự thành thục và thói quen chung. Tôi cho rằng không phải một sớm một chiều là có được thành tựu như ngày hôm nay” - BS Hải nhận định.

12 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Chặng đường 30 năm giảm tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván.

2. Bệnh viện An Bình - Âm ngữ trị liệu phục hồi giao tiếp sau đột quỵ.

3. Bệnh viện Ung bướu TP. HCM - Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn.

5. Bệnh viện Quân y 175 - Trung tâm sinh lý thần kinh chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - Những căn bệnh thời đại.

6. Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp - Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em.

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Giảm nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sơ sinh rất non với phác đồ giờ vàng.

8. Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM - Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai.

9. Bệnh viện Mắt - Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - Quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma.

10. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức - Chọn lọc phôi không mang gen bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M).

11. Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - Can thiệp thay van động mạch phổi qua da.

12. Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ - Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ky-tich-thong-van-tim-bao-thai-duoc-vinh-danh-thanh-tuu-y-khoa-viet-nam-2023-post777756.html