Kỳ tích: Cứu sống ngoạn mục người đàn ông ngưng tim 90 phút

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh mới đây đã cấp cứu thành công, cứu sống nam bệnh nhân T.Q., 57 tuổi, ngụ xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim 90 phút.

Đây là trường hợp rất đặc biệt, được xem là kỳ tích.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thăm khám cho bệnh nhân Q.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thăm khám cho bệnh nhân Q.

Ngày 27-1, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Sau khi đo điện tim, cơn đau càng dữ dội hơn, nhịp tim tụt dần. Diễn tiến bệnh quá nhanh khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch và huyết áp đều không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã bật báo động đỏ toàn viện, huy động các y, bác sĩ ở các khoa, phòng tập trung cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân. Sau khi tiêm 30 ống thuốc hồi sinh tim phổi, sốc điện 4 lần, ép tim liên tục, đến phút thứ 90 bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Lúc này, các bác sĩ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tái thông động mạch vành bên phải cho bệnh nhân, giúp mạch và huyết áp của bệnh nhân dần ổn định.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhân vẫn hôn mê nên được đưa về khu hồi sức để thở máy. 1 ngày sau hồi sức, bệnh nhân được phát hiện bị suy đa tạng nên được lọc máy liên tục. 2 ngày sau lọc máu, bệnh nhân đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, mạch, huyết áp dần tốt hơn, tỉnh táo, có thể tự thở và cai máy thở.

BS Võ Chí Trung, Đơn vị Can thiệp tim mạch, Khoa Nội tim mạch - lão học, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, có đến 90% bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở sẽ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân Q. hồi phục sau 90 phút ngưng tim được xem là kỳ tích, là sự động viên tinh thần rất lớn đối với ê kíp cấp cứu nói riêng và bệnh viện nói chung.

Hạnh Dung

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202402/ky-tich-cuu-song-ngoan-muc-nguoi-dan-ong-ngung-tim-90-phut-2223f9b/