Kỹ thuật trồng cà chua sai quả trong thùng xốp

Cà chua là món ăn phổ thông của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, vấn nạn thuốc sâu ở rau củ quả khiến nhiều bà nội trợ không dám mua cà chua về ăn. Vậy tại sao chúng ta không tự trồng cà chua trong thùng xốp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt. Giống với hầu hết các loại rau xanh cho quả, cà chua rất cần được chăm sóc, đủ ánh sáng và nước.

Chuẩn bị

Thùng xốp, hạt giống cà chua (nên chọn hạt to, chắc), đất dinh dưỡng, phân ure, thanh tre để cà chua leo…

Hộp xốp nên được khoét 6 lỗ nhỏ, chia làm 2 hàng, tạo chỗ thoát nước ở phần đáy hộp. Đổ đầy đất dinh dưỡng (khoảng 20cm), phía dưới sâu 15cm lót phân ure hoặc phân bò.

Gieo hạ giống cà chua vào bầu đất, hàng ngày tưới nước đủ độ ẩm cho đất và đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá (trung bình từ 7 đến 14 ngày). Nên để chậu ươm nơi đủ ánh nắng.

Trồng cây

Trồng cây con vào thùng xốp: Khi cây có chiều cao từ 10-25cm thì bạn trồng cây sang thùng xốp.Với thùng xốp to bạn có thể trồng từ 2-3 cây vào vùng giữa chậu, độ sâu của thân nằm dưới đất khoảng 50% vì phần thân này sẽ sớm mọc thêm rễ, giúp cây cà chua thêm chắc khỏe.

Kỹ thuật trồng cà chua sai quả trong thùng xốp - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chăm sóc:

Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá.... Lượng nước tưới cho cây cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày).

Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

Cần lưu ý là khi cây từ 1,5 tới 2 tháng thì làm giá đỡ cho cây.

Thu hoạch:

Khi quả chín đỏ, căng mọng là lúc có thể thu hoạch được.

Hiền Thảo (tổng hợp)