Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư gan

Cuối tuần qua, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC Hà Nội đã tổ chức hội thảo cập nhật kỹ thuật mới trong chẩn đoán ung thư gan.

PGS Luật cho biết về bệnh gan

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết ung thư biểu mô tế bào gan là ung thư chủ yếu của bệnh ung thư gan và dẫn đến 746 nghìn ca tử vong trong năm 2012. Các nguyên nhân của ung thư gan biểu mô là do viêm gan vi rút B và C, xơ gan, nghiện rượu, béo phì và đái tháo đường, quá tải sắt, nhiễm độc aflatocxin.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 3 triệu người tử vong do xơ gan và ung thư gan trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do bệnh gan là khoảng 17/100.000 dân.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, khi gan mới bị tổn thường các triệu chứng thường nghèo nàn, không có biểu hiện cụ thể nên người bệnh dễ bỏ qua.

Phần lớn người bệnh đi khám ở giai đoạn muộn với biến chứng nguy hiểm là xơ gan, ung thư gan nên đặt ra gánh nặng chi phí điều trị và sự sống của người bệnh. Hiện nay, bệnh nhân bị ung thư gan chủ yếu đến viện khi ở giai đoạn muộn nên khó can thiệp được. Trong khi đó nếu phát hiện ung thư gan sớm, bệnh nhân có thể làm phẫu thuật và ghép gan điều trị ung thư.

PGS Luật cho biết với sự phát triển không ngừng của tiến bộ y học hiện nay, cùng nhiều kỹ thuật hiện đại giúp tầm soát, phát hiện sớm bệnh gan, các biến chứng xơ gan và ung thư gan, bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thực hiện các công nghệ kỹ thuật mới để cập nhật đầy đủ xét nghiệm hiện đại chẩn đoán bệnh gan.

Đó là phương pháp Fibroscan để chẩn đoán và định lượng xơ gan ở các bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính và các biomarker chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Đây là phương pháp không xâm lấn giúp đánh giá độ cứng của gan có thể đo độ mỡ hóa của gan ở tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh gan mãn tính như viêm gan vi rút, viêm gan do rượu, đái tháo đường…

Khánh Ngọc