Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh

Châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng là khu vực sở hữu bộ sưu tập vũ khí chiến tranh thế giới thứ 2 lớn nhất thế giới.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 1

Các loại vũ khí được sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 luôn có sức hút đối với giới sưu tập vũ khí tại Châu Âu. Có những bộ sưu tập sở hữu tới hàng ngàn hiện vật khác nhau từ cái nút cho tới cả một chiếc xe tăng. Và sau đây là bộ sưu tập tăng thiết giáp khá đồ sộ tề tựu về nước Anh nhân dịp kỷ niệm 71 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 diễn ra vào năm nay.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 2

Trong ảnh là mẫu xe trinh sát hạng nhẹ M29 Weasel của Quân đội Mỹ trong CTTG 2, nó có thiết kế khá nhỏ và chỉ có thể chở theo 4 binh sĩ và chỉ được trang bị cho lực lượng tác chiến đặc biệt.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 3

Không chỉ có các mẫu xe bọc thép của quân Đồng Minh ngay cả những dòng xe bọc thép của phát xít cũng xuất hiện tại Anh năm nay như chiếc Leichter Panzerspähwagen này.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 4

Dù nước Anh sở hữu khá nhiều mẫu xe bọc thép khác nhau trong CTTG 2 nhưng tính năng của chúng lại bị đánh giá khá tệ và hầu như thiếu khả năng chiến đấu.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 5

Một chiếc xe jeep Willys MB của Quân đội Mỹ - mẫu xe quân sự thành công nhất trong CTTG 2, và cạnh nó là một chiếc tiêm kích P-51 Mustang.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 6

Moto ba bánh BMW R75 - một trong những dòng xe biểu tượng của quân Đức trong CTTG 2 với khả năng chở theo hai binh sĩ và có thể được trang bị cả súng máy MG 34.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 7

Cạnh đó là những chiếc Harley-Davidson XA mẫu moto tiêu chuẩn của Quân đội Mỹ trong CTTG 2.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 8

Xe đầu kéo bánh xích M4 tractor của Mỹ được sử dụng cho nhiệm vụ cứu kéo hoặc kéo pháo hạng nặng tại chiến trường Châu Âu.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 9

Một chiếc Chevrolet Fleetline dành cho các sĩ quan và tướng lĩnh Mỹ trong CTTG 2 tất nhiên nó chỉ xuất hiện ở nước Mỹ hoặc Anh.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 10

Và tất nhiên cũng không thể thiếu những chiếc xe tăng M4 Sherman dòng xe tăng chủ lực của Đồng Minh trong CTTG 2, tuy nhiên có một thực tế là Sherman chưa bao giờ là đối thủ của những chiếc xe tăng Đức.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 11

Trong ảnh là M4A1 một trong những biến thể đầu tiên của Sherman, nó được trang bị pháo chính 75mm và có kíp chiến đấu 5 binh sĩ.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 12

Bedford MWD một dòng xe vận tải quân sự của Anh chế tạo trong CTTG 2, nó có khả năng chở theo tối đa 10 binh sĩ hoặc 800kg hàng hóa các loại.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 13

Một nguyên mẫu hiếm hoi của Einheits-PKW der Wehrmacht một dòng xe quân sự của Đức trong chiến tranh.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 14

Phanomen Granit một mẫu xe quân sự khác của Đức cũng được giới thiệu tại ảnh trong triển lãm lần này.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 15

Hệ thống súng phòng không M16 của Quân đội Mỹ, nó là một trong những vũ khí phòng không chính của Đồng Minh ở Mặt trận phía Tây ngoài ra M16 còn có thể được sử dụng để chống bộ binh.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 16

GAZ-67 có thể được xem là mẫu xe jeep của Liên Xô trong CTTG 2 nó chỉ được sử dụng bởi các sĩ quan và tướng lĩnh cấp cao Liên Xô trên chiến trường và hiếm khi được trang bị vũ khí.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 17

GMC CCKW dòng xe tải quân sự tiêu chuẩn của Quân đội Mỹ không chỉ trong CTTG 2 mà còn nhiều năm sau đó.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 18

M8 "Greyhound" dòng xe bọc thép khá quen thuộc của Đồng Minh nó cũng từng tham chiến tại Chiến tranh Đông Dương giai đoạn từ năm 1946-1954.

Kỳ thú 'triển lãm' vũ khí CTTG 2 ở nước Anh - Ảnh 19

Một chiếc xe tăng T-34 huyền thoại cũng góp mặt trong triển lãm lần này.