Kỹ sư Tạch 'mổ xẻ' đợt triệu hồi xe mới nhất của Toyota

  2 đăng lạiGốc

  (ĐVO) Xung quanh việc triệu hồi xe Camry lỗi của Toyota, trao đổi với Đất Việt, kỹ sư Lê Văn Tạch, người đã từng 'tố' những sai phạm trong kỹ thuật của TMV trước đây, cho rằng, việc TMV thông tin về lỗi là không thống nhất, không rõ ràng và cách thức khắc phục lỗi cũng cần phải xem lại.

  Theo ông Tạch, trước đó, ngày 10/11 Toyota có thông báo mở đợt triệu hồi một số lượng lớn xe thương hiệu Toyota và Lexus trên toàn thế giới, do nguy cơ lỗi puli trục khuỷu với lý do đai phía ngoài của puly trục khuỷu có thể nằm không thẳng hàng với đai phía trong, khi đó sẽ có tiếng động hoặc đèn báo hình ắc-quy trên táp-lô bật sáng. Nếu lỗi này không được khắc phục, dây đai của hệ thống lái trợ lực điện có thể rời ra và Toyota cho biết tài xế có thể thấy tay lái đột nhiên nặng hơn.

  “Nếu thông tin này là chuẩn xác thì nguyên nhân là do quá trình lắp ráp giữa puly vào trục khuỷu không tốt nên có thể có xe bị lỗi và có xe không bị lỗi. Tuy nhiên, về thông tin triệu hồi xe Camry do TMV thông báo ngày 21/11 lại cho thấy nguyên nhân là do thiết kế sai làm cho lượng chất kết dính giữa phần cao su chịu xoắn (vòng trong) và vòng ngoài của puly trục khuỷu không đủ. Điều này có nghĩa là tất cả các xe trong diện thu hồi đều có lỗi”, ông Tạch nhận định.

  Một chiếc Camry 3.0 đời 2005 trong diện triệu hồi tại Việt Nam.

  Ông Tạch cho hay, lỗi puly trục khuỷu xảy ra trên nhiều dòng xe của Toyota như Toyota Avalon phiên bản 2004, Toyota Camry, Highlander, Sienna, và Solara phiên bản 2004 - 2005, Toyota Highlander HV phiên bản 2006, Lexus ES330, RX330 phiên bản 2004 – 2005…

  Điều này cho thấy các động cơ bị lỗi không phải cùng được lắp ráp trên một dây chuyền. Mặt khác nếu lỗi do lắp ráp, sẽ dễ dàng phát hiện ngay sau khi hoàn thiện động cơ hoặc hoàn thiện xe. Như vậy, việc lỗi do lắp ráp là không có khả năng và chỉ còn nguyên nhân lỗi là do thiết kế. Nhưng theo như giải pháp mà Toyota Việt Nam đưa ra thì lại xử lý trong trường hợp lỗi do lắp ráp. Cụ thể, trong văn bản thông báo triệu hồi xe Camry của TMV ghi rõ: “TMV sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế (nếu cần) hoàn toàn miễn phí bộ phận puly trục khuỷu của 320 xe Camry 3.0 có dải số khung từ 9010001 - 9010320 được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 8/7/2004 đến ngày 7/4/2005

  “Như vậy cách thức khắc phục lỗi mà Toyota Việt Nam đưa ra có lẽ chưa chuẩn xác và cần xem lại”, ông Tạch nói.

  Từ ngày 21/11, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) bắt đầu thực hiện chương trình triệu hồi sản phẩm để kiểm tra thay thế puly trục khuỷu cho xe Toyota Camry 3.0. Tuy nhiên tới hôm nay, các đại lý ủy quyền của TMV cho biết vẫn chưa có khách hàng nào mang xe qua sữa chữa, dù thư mời đã được họ gửi đi.

  Theo một trưởng phòng của Công ty TNHH Toyota Láng Hạ, đại lý ủy quyền của liên doanh Toyota Việt Nam, hiện có 300 xe Camry 3.0 tại Việt Nam trong diện bị lỗi puly trục khuỷu và phải triệu hồi để thay thế. Trong đó tổng số đại lý của Toyota trên toàn quốc là 23 đại lý. Như vậy bình quân mỗi đại lý chỉ phải sữa chữa, thay thế cho khoảng gần 15 xe. Riêng đại lý Toyota Láng Hạ có 30 khách hàng là chủ nhân của những chiếc xe Camry trong diện triệu hồi trên.

  “Chúng tôi đã gửi thư mời cho tất cả những khách hàng này. Chương trình triệu hồi được triển khai đến hôm nay là ngày thứ 3, song hiện vẫn chưa có khách nào trong diện trên mang xe qua đại lý để sữa chữa, thay thế puly trục khuỷu”, vị này nói.

  Còn đại diện phòng dịch vụ, công ty TNHH Toyota Hà Đông, đại lý ủy quyền của liên doanh Toyota Việt Nam, cho biết, hiện đại lý chỉ có duy nhất 1 khách hàng có xe trong diện phải triệu hồi này, nhưng họ vẫn chưa mang xe qua sửa.

  Theo đại diện Toyota Láng Hạ, lỗi puly trục khuỷu mà dòng xe Camry 3.0 tại Việt Nam được lắp ráp từ tháng 7/2004 đến tháng 4/2005 là do lượng chất kết dính giữa phần cao su chịu xoắn (vòng trong) và vòng ngoài của puly trục khuỷu không đủ. Đây là lỗi thông thường và các đại lý chỉ mất từ 1,5 đến 2 tiếng để kiểm tra và thay thế puly trục khuỷu. Lỗi này không ảnh hưởng tới độ an toàn của xe, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, có thể xảy ra hiện tượng vòng trong và vòng ngoài của puly không bám dính được với nhau dẫn đến tiếng ồn trong khoang động cơ, đèn báo nạp bật sáng. Trong một vài trường hợp, đai dẫn động bơm trợ lực có thể bị tuột khỏi puly làm nặng lái đột ngột. Việc này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

  Các tin bài khác:

  'Vàng đang là tài sản rủi ro'

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/kinhte/gochanghieu/Ky-su-Tach-mo-xe-dot-trieu-hoi-xe-moi-nhat-cua-Toyota/201111/179595.datviet