Kỹ sư Tạch làm đơn kháng cáo

Cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều sai lầm trong việc áp dụng luật, kỹ sư Tạch đã gửi đơn kháng cáo lên TAND thị xã Phúc Yên và TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 14/4, trao đổi với các cơ quan báo chí, kỹ sư Tạch cho biết, anh làm đơn kháng cáo toàn bộ bản áo lao động sơ thẩm hôm 11/4 của TAND thị xã Phúc Yên giữa nguyên đơn Lê Văn Tạch và bị đơn là Cty Toyota Việt Nam (TMV).

Trong đơn, kỹ sư Tạch yêu cầu, tòa án cấp phúc thẩm căn cứ Điều 182 Bộ luật Lao động, Điều 276 Bộ luật Tố tụng dân sự, tuyên bố sửa bản án lao động sơ thẩm theo hướng chấp nhận toàn bộ các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kỹ sư Tạch trong phiên tòa sơ thẩm hôm 11/4 (Ảnh: Dân trí).

Theo kỹ sư Tạch, tòa án cấp sơ thẩm đã có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Cụ thể kỹ sư Tạch cho rằng việc bản án cấp sơ thẩm kết luận Nội quy lao động TMV được xây dựng đúng trình tự luật mới chỉ căn cứ và xem xét về mặt hình thức mà không xem xét về mặt nội dung của Nội quy như phía nguyên đơn đã yêu cầu.

Trong đó hành vi “Làm phiền người khác bằng việc đòi hỏi hoặc xúc phạm hoặc hoặc một hành không động không được chấp nhận” được quy định trong Nội quy của TMV (điều 56.7) không được quy định tại tại Bộ luật Lao động.

Ngoài ra, kỹ sư Tạch cũng cho rằng tòa án cấp sơ thẩm có sai lầm trong việc đánh giá chứng cứ và giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện.

Anh dẫn ra một loạt các dẫn chứng như: Biên bản xử lý kỷ luật ngày 24/8/2011 của TMV không đúng trình tự, không phản ánh đúng diễn biến và nội dung phiên họp kỷ luật; Hồ sơ vụ án không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện việc ông Tamchibana với tư cách cá nhân bị anh làm phiền…

Trong khi anh chỉ yêu cầu Tòa xác định lại điều 57.6 trong Nội quy TMV là vô hiệu thì tòa án cấp sơ thẩm lại xem xét toàn bộ nội dung của Nội quy này và đưa ra nhận định Nội quy này hợp pháp, đúng trình tự pháp luật.

Trước phiên tòa sơ thẩm, luật sư đại diện quyền lợi hợp pháp cho kỹ sư Lê Văn Tạch cũng từng đặt dấu hỏi về sự vô tư của HĐXX bởi trước khi vụ kiện diễn ra đã có một cuộc “gặp gỡ” mà luật sư này cho rằng “đáng ngờ” giữa lãnh đạo của TMV và tòa án thị xã Phúc Yên.

Minh Đức (tổng hợp)