'Kỹ sư chân đất' với việc ra đời chiếc máy 12 trong 1

Với 11 năm nghiên cứu và tìm tòi, anh Tạ Đình Huy (ĐT: 0944256782) ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp 12 trong 1, giúp giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân.

Từ thợ sửa xe máy...

Tạ Đình Huy (SN 1982) vốn đam mê cơ khí từ nhỏ. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tốt nghiệp THPT, anh không có điều kiện theo học trường cơ khí nên quyết định học nghề sửa chữa xe máy. Sau đó, anh về địa phương mở xưởng sửa chữa tại nhà, kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi mơ ước với nghề cơ khí.

'Kỹ sư chân đất' với việc ra đời chiếc máy 12 trong 1 - Ảnh 1

Anh Huy đang giới thiệu chiếc máy nông nghiệp đa năng

Cuộc sống thôn quê, chứng kiến nỗi cực nhọc, lao động chân tay vất vả của bà con nông dân, năm 2005, Huy nhen nhóm ý định chế tạo máy nông nghiệp, vừa giúp bà con giảm sức lao động, tăng năng suất; vừa thỏa niềm đam mê với ngành cơ khí.

Huy tâm sự, bản thân gia đình có truyền thống làm nông nên anh luôn đau đáu giấc mơ chế tạo ra loại máy giúp bà con giảm thiểu sức lao động mà vẫn đảm bảo năng suất.

Nghĩ là làm, sau 2 tháng lên ý tưởng và tìm tòi, Tạ Đình Huy đã cho ra đời chiếc máy nông nghiệp đa năng đầu tiên với 3 chức năng: tời kéo, phun thuốc trừ sâu và bơm nước.

Mất ăn mất ngủ, 4 năm sau, chiếc máy nông nghiệp có thêm 4 chức năng là cày, bừa, phay đất và tạo luống; thiết kế nhỏ gọn, giá cả vừa với túi tiền của bà con nông dân.

Năm 2010, Huy bỏ hẳn nghề sửa chữa xe máy để chú tâm vào nghiên cứu máy nông nghiệp đa năng. Gia đình, bạn bè và hàng xóm biết ý định của anh đều phản đối. Họ dè bỉu, cho rằng Huy hâm khi người được ăn học đầy đủ còn không làm nổi máy nữa là gã nông dân - kỹ sư nửa mùa như Huy.

Nhưng, với quyết tâm và niềm tin vào sự thành công của bản thân, anh lặn lội nhiều tỉnh thành để tìm hiểu đặc điểm địa hình, kỹ thuật lao động của người dân.

... đến sáng chế của nhà nông

Năm 2014, Tạ Đình Huy cho ra mắt chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1, sử dụng được trên địa hình đa dạng, với các chức năng: Cày, bừa, phay đất, lên luống, tời kéo, gieo hạt, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. “Đăng ký bản quyền, công bố sáng chế máy nông nghiệp 8 trong 1 là câu trả lời của tôi với tất cả mọi người”, anh Huy cho biết.

Không dừng lại, Huy tiếp tục nghiên cứu nâng cấp chiếc máy ngày càng hiện đại. Niềm vui vỡ òa khi mọi cố gắng của anh được đền đáp, máy cải tiến tích hợp 12 tính năng. Ngoài 8 tính năng đã có, máy được bổ sung thêm 4 tính năng: Đào bùn cà phê, đảo phân vi sinh, làm cỏ và kéo rơ-mooc.

'Kỹ sư chân đất' với việc ra đời chiếc máy 12 trong 1 - Ảnh 2

Máy được lắp ghép từ những nguyên liệu dễ tìm, dễ thay thế

Máy thiết kế phù hợp với từng tập quán canh tác của các địa phương khác nhau, từ cây công nghiệp, các nhà vườn trang trại đến những cây ngắn ngày phục vụ cho làm đất và chăm sóc, từ địa hình bằng phẳng đến bãi đất mấp mô, gồ ghề, kể cả ruộng bậc thang.

Ngoài đoạt giải Nhất trong chương trình “Nhà sáng chế”, anh Huy cũng tham dự Chương trình “Sáng tạo Việt” (phát trên kênh VTV3 - năm 2015), là gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015…

Để tích hợp đa năng trong một chiếc máy, anh Huy đã sử dụng nguyên liệu phổ biến trên thị trường để việc sửa chữa, thay thế được dễ dàng. Với kinh nghiệm trong nghề sửa chữa xe máy, ngoài việc sử dụng động cơ diezen, Huy đã tận dụng động cơ xe máy cũ còn tốt để làm động cơ cho máy nông nghiệp. Động cơ xe thông số 110cc giúp máy nông nghiệp gọn nhẹ, giá rẻ, bà con cũng dễ sử dụng và sửa chữa.

Anh Huy cho hay: “Trọng lượng của máy nông nghiệp từ 50 - 90kg, tùy thuộc vào tích hợp các tính năng trong máy”.

Tuy thiết kế nhỏ gọn nhưng máy nông nghiệp 12 trong 1 đem lại hiệu quả năng suất cao. Trong 1 ngày, máy có thể cày xong 0,5 mẫu ruộng, làm sạch cỏ trong một mẫu đất. Dùng lực và độ sâu của giàn dao có thể đào hố sâu từ 15 - 25 cm. Máy nằm một chỗ, thông qua các vòi phun dài hàng chục mét có thể dễ dàng phun thuốc trên diện rộng, vòi phun được thiết kế linh động phù hợp để phun cao hay phun tỏa.

Chỉ với 1 chiếc máy nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng mà đảm nhiệm hầu hết những công việc của bà con nông dân, máy nông nghiệp 12 chức năng của anh Huy đã giúp bà con giảm chi phí đầu tư, góp phần đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp, giúp giảm nhân công và tăng năng suất lao động. Hơn nữa, kích thước máy nhỏ gọn, dễ dàng khi di chuyển, tiết kiệm nhiên liệu tới mức thấp nhất nên mức độ ảnh hưởng tới môi trường, sinh thái xung quanh là rất ít so với các loại máy nông nghiệp sử dụng động cơ khác.

Hiện nay, anh Huy đang nghiên cứu tính năng băm lá mía phục vụ cho bà con ở Tây Nguyên. Mong muốn tích hợp thêm nhiều tính năng hơn nữa trong chiếc máy phục vụ bà con vẫn được anh ấp ủ và nghiên cứu.

Ngoài ra, Tạ Đình Huy cũng cho biết, tiến tới anh sẽ tách đơn nguyên từng tính năng để chế tạo những chiếc máy chuyên sâu cho từng công việc.

Xuất ngoại

Năm 2014, anh Huy đoạt giải Nhất trong Chương trình “Nhà sáng chế” (số 30 phát trên kênh VTV2) nên sản phẩm của anh được công chúng biết đến. Với tính năng ưu việt của chiếc máy đem lại, người dân ở khắp 63 tỉnh thành gọi điện đặt hàng máy. Trong 3 năm trở lại đây, anh đã sản xuất hơn 1.000 máy theo đơn hàng của nông dân trên cả nước. Bước tiến quan trọng khi máy nông nghiệp đa năng của anh Huy có mặt ở thị trường Lào trong năm 2016. Số lượng xuất sang Lào tuy chưa nhiều nhưng là dấu mốc quan trọng để máy đa năng của anh vươn ra các nước bạn.