Kỹ sư Anh vén màn bí ẩn về chuyến bay MH370

Richard Godfrey, một kỹ sư người Anh cho biết, phi công lái chiếc máy bay mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn trên bầu trời Ấn Độ Dương có thể đã bắt toàn bộ máy bay làm con tin.

Ảnh: Express

Ảnh: Express

Chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích vào năm 2014 với 239 người khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo tờ The Sun, kỹ sư Godfrey, 71 tuổi, đã sử dụng công nghệ theo dấu mới nhằm giải quyết một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử. Ông tin rằng chiếc Boeing 777 đang nằm ở đáy biển cách Perth, Australia khoảng 1.900km. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi rằng tại sao chuyến bay lại chệch hướng xa như vậy?

Ông Godfrey, sống ở Đức, cho rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah có động cơ chính trị. Manh mối chủ chốt về máy bay mất tích là khoảng thời gian 22 phút khi MH370 tiến vào khu vực ngoài khơi đảo Sumatra.

Kỹ sư này nói: “Tôi cho rằng cơ trưởng đã cướp và chuyển hướng máy bay”. Ông lý giải, cơ trưởng Zaharie là người quen của lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim. Một ngày trước khi MH370 cất cánh, ông Ibrahim bị kết án 5 năm tù. Ông Godfrey nói, đó là lý do khiến cơ trưởng MH370 quyết định hành động và bắt hành khách làm con tin.

Kỹ sư người Anh gợi ý, 22 phút bí ẩn mà máy bay bay vòng trên trời có thể là lúc cơ trưởng Zaharie thương thuyết để ông Ibarahim được trả tự do. “Có lẽ việc đàm phán không thành công và phi công đã lái máy bay tới khu vực xa xôi nhất của phía nam Ấn Độ Dương”.

Nhà chức trách quân sự Malaysia từ chối công bố dữ liệu quân sự, khiến những giả thuyết như trên ngày càng mạnh mẽ hơn. Cơ trưởng Zaharie từng lên kế hoạch trước cho một lộ trình kỳ lạ trên thiết bị mô phỏng chuyến bay tại nhà, tiếp sức cho giả thuyết về sự biến mất được tính toán trước.

Ông Godfrey cho biết đã sử dụng tín hiệu vô tuyến để tìm ra MH370 dưới đáy biển. Theo đó, chiếc Boeing đang nằm ở chân Broken Ridge - cao nguyên dưới nước có núi lửa và khe núi tại phía đông nam Ấn Độ Dương. Kết hợp các công nghệ mới với dữ liệu liên lạc vệ tinh từ máy bay, kỹ sư người Anh khẳng định, MH370 rơi lúc 8h19.

Lê Nguyễn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ky-su-anh-ven-man-bi-an-ve-chuyen-bay-mh370-798880.html