Kỷ niệm về những ngày tác nghiệp khi xảy ra vụ khủng bố ở Đắk Lắk

Cách đây hơn 10 năm, tôi nhận nhiệm vụ tại Cơ quan đại diện Báo CAND phía Nam về phụ trách địa bàn Tây Nguyên với bao lo lắng, hồi hộp và cũng rất đỗi tự hào vì được công tác tại một tờ báo của lực lượng vũ trang.

Trong suốt những năm tác nghiệp ở địa bàn Tây Nguyên, có lẽ, chuyến công tác để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất là việc đưa tin về vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/6/2023 tại Đắk Lắk…

Cuộc điện thoại lúc rạng sáng

2h30 sáng 11/6/2023, tiếng chuông điện thoại réo rắt. Tôi lọ mọ cầm máy khi đang còn ngái ngủ. Bên kia đầu dây, người anh thân quen là lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk nói trong gấp gáp: “Địa bàn có chuyện lớn rồi. Chú xuống hiện trường gấp đi” rồi cúp máy. Tôi bật dậy theo phản xạ, tay xách, nách mang gấp gáp phóng xe lên đường. Chuyện tác nghiệp khi đột xuất, lên đường gấp gáp lúc nửa đêm hay bất chấp trời mưa, nắng bụi của phóng viên thường trú lăn lộn ở vùng đất Tây Nguyên không phải là hiếm, nhưng lần này thật sự khiến tôi lo lắng…

Các lực lượng của Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an triển khai truy bắt nhóm đối tượng khủng bố.

Các lực lượng của Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an triển khai truy bắt nhóm đối tượng khủng bố.

Tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin từ tờ mờ sáng. Bên ngoài trụ sở được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng Công an, bên trong một không khí căng thẳng, trầm lặng đến nghẹt thở. Lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” được quán triệt. Sau khi trình thẻ, tôi là phóng viên duy nhất có mặt tại hiện trường lúc này được các anh em tạo điều kiện cho vào bên trong trụ sở UBND xã để tác nghiệp. Như một phản xạ, tôi bấm máy liên tục để ghi lại những gì đã diễn ra. Chứng kiến cảnh tượng đau thương khi những người đồng chí, đồng đội của mình hy sinh, thân hình bị đốt cháy, tôi cố lấy bình tĩnh, kìm chế cảm xúc tìm cách len lỏi vào đám đông để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhớ khi ấy, một đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk làm nhiệm vụ thấy tôi bấm máy liền đến căn dặn: “Vụ việc phức tạp, chú nên thận trọng và tuân thủ quy định khi đưa tin”. Lúc ấy, tôi lặng người đi và sau này mới hiểu về câu chuyện căn dặn của vị lãnh đạo này. Đó không chỉ đơn thuần là một vụ gây rối làm mất ninh trật tự thông thường mà những đối tượng tham gia vụ việc đã bị bọn phản động FULRO lưu vong lừa phỉnh, lôi kéo bạo động, tổ chức khủng bố nhằm lật đổ chính quyền để thành lập cái ảo tưởng “Nhà nước Đêga” trên đất Tây Nguyên.

Trở lại với câu chuyện tác nghiệp tại hiện trường. Khi tôi đang còn loay hoay với những mớ hỗn độn thông tin thì được chính đồng chí Thiếu tướng Phạm Khải, Tổng Biên tập điện vào gấp gáp. Sau lời căn dặn của đồng chí Tổng Biên tập, tôi hình dung được sự nghiêm trọng, phức tạp của vụ việc đang diễn ra.

12h30, bụng đói cồn cào. Khi tôi lót dạ vội ổ bánh mì cùng cán bộ, chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ tại hiện trường thì điện thoại lại réo rắt. Bên kia đầu dây, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đã bắt được những đối tượng đầu tiên, anh em đang dẫn giải về trụ sở Công an huyện, em xuống ngay nhé”. Bỏ vội miếng bánh mì còn ăn dở vào ba lô, tôi cùng anh bạn đồng nghiệp công tác tại Đội Tuyên truyền - Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị Công an tỉnh Đắk Lắk chạy vội xuống trụ sở Công an huyện Cư Kuin.

Tại trụ sở Công an huyện, hình ảnh về những đối tượng gây ra vụ khủng bố bị bắt giữ đầu tiên cùng những vũ khí, vật dụng gây án được tôi chụp ảnh, ghi hình lại khá tỉ mỉ. Và cũng từ đây, những hình ảnh đầu tiên về những tên khủng bố liên tiếp được đăng tải trên Báo Điện tử CAND và được các báo dẫn nguồn lấy lại sau này. Sau khi ghi hình, chụp ảnh khá đầy đủ, tôi xin ý kiến và đợi chỉ đạo của Ban biên tập, đồng thời tranh thủ khai thác thông tin từ những cán bộ, chiến sĩ đã băng rừng, lội suối xuyên đêm truy bắt nhóm đối tượng để làm tư liệu cho những bài viết sau này.

Căng thẳng cuộc vây bắt những kẻ khủng bố

Chiều muộn, thông tin bắt giữ thêm các đối tượng gây ra vụ khủng bố được liên tiếp báo về cho lãnh đạo chỉ đạo tại hiện trường. Một mặt, bản thân tôi trực tiếp bám sát lãnh đạo Công an tỉnh và lực lượng trinh sát của các đơn vị Công an truy bắt nhóm đối tượng để nắm bắt thông tin báo cáo về cho tòa soạn. Trong những ngày bám sát hiện trường cũng như theo chân các đoàn công tác của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đến thăm, chia sẻ với thân nhân các gia đình liệt sĩ cũng như người dân bị sát hại trong vụ khủng bố, nhiều hình ảnh xúc động, ấn tượng đã được tôi ghi lại truyền tải trên Báo Điện tử CAND có sức lan tỏa và được bạn đọc đón nhận. Gần một tuần ròng rã theo sự kiện, một mình phải xử lý hàng tá công việc khiến bản thân tôi bị đuối. Nhưng trong những giây phút đó, tôi tự nhủ phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao phó. Và cũng chính những gian khó đó đã giúp tôi trưởng thành hơn, đặc biệt là kỹ năng độc lập tác nghiệp của một phóng viên “ba trong một”.

Cuộc sống của người dân xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - nơi có hàng chục đối tượng lẩn trốn sau khi thực hiện vụ tấn công, đã bình yên trở lại.

Cuộc sống của người dân xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - nơi có hàng chục đối tượng lẩn trốn sau khi thực hiện vụ tấn công, đã bình yên trở lại.

Với tôi, trong những ngày tác nghiệp ấy, có lẽ kỷ niệm không bao giờ quên là ngày diễn ra cuộc vây ráp, truy bắt cùng lúc 20 đối tượng đang lẩn trốn trên đồi Độc lập thuộc địa bàn buôn Kniết, xã Ea Ktur. Đó là buổi sớm ngày 14/6, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk báo cho tôi biết: “Sáng nay, các lực lượng sẽ đồng loạt tấn công, truy bắt nhóm đối tượng đang ẩn náu trên đồi Độc lập, chú không sợ thì đi cùng các anh”. Không chút do dự, tôi vội vã vác máy ảnh đến hiện trường.

Tại đây, tôi được một trinh sát tận tình hướng dẫn cách đi theo đoàn, mang áo chống đạn rồi căn dặn: “Anh phải hết sức cẩn thận đi bên cạnh em. Không có lệnh của em thì anh không được chạy lung tung nhé”. Rồi cậu trinh sát rút súng, lạch cạch lên đạn. Có lẽ, đến lúc này, tiếng lách cách lạnh lùng của súng đạn khiến tôi cảm nhận rõ hơn hết sự nguy hiểm của trận đánh. Một thoáng lo lắng nhưng đến đây rồi không thể bỏ cuộc, bởi cơ hội được tận mắt chứng kiến cuộc chiến đấu nguy hiểm của lực lượng Công an chắc chắn không nhiều trong suốt đời làm báo của mình.

Đồi Độc lập có địa hình khá phức tạp, nhiều cây cối, nhiều rừng cây, lô cà phê, tiêu… rậm rạp và được trải rộng trên diện tích khoảng 80ha. Bên cạnh đó, các đối tượng đang lẩn trốn rất cảnh giác, có nhiều kinh nghiệm di chuyển trong khu vực rừng núi, nắm thông tin nhanh, mang theo nhiều vũ khí “nóng”, liên tục di chuyển, có thời điểm các trinh sát và tôi đối diện với chúng chỉ vài chục mét. Sau gần một ngày theo chân các trinh sát, đến khoảng 17h chiều cùng ngày, các tổ công tác báo về nhóm đối tượng đã co cụm trên một quả đồi. Vị chỉ huy thông báo đồng loạt cho các tổ truy bắt nhanh chóng khép chặt vòng vây. Khi chỉ cách nhóm đối tượng khoảng 50m, từ các hướng, những trinh sát tinh nhuệ đồng loạt nổ súng thị uy khép vòng vây. Bị bất ngờ, nhóm đối tượng bỏ chạy tán loạn và liên tục bắn trả nhưng chỉ sau ít phút, 20 đối tượng đã bị các trinh sát khống chế, bắt gọn. Và cũng từ đây, những hình ảnh về cuộc truy bắt và những đối tượng bị bắt giữ được tôi ghi lại một cách sinh động nhất. Mãi sau này nghĩ lại, tôi vẫn còn thấy lạnh sống lưng.

Có thể nói, đời làm báo ở buôn làng những năm tháng khó khăn, hàng ngàn cuộc “phiêu diêu” với đồng bào Tây Nguyên đã cho tôi nhiều bài học quý giá. Bản thân tôi cũng đã nhận ra rằng đồng bào Tây Nguyên phần lớn thật thà, chung thủy trước sau và chịu thương, chịu khó... Tuy nhiên, do một phần hủ tục còn sót lại cũng như sự kém hiểu biết của người dân nơi đây đã tạo kẽ hở cho những kẻ phản động FULRO lưu vong dã tâm gieo rắc tội ác nên có số ít người trở thành nạn nhân của chúng. Mà câu chuyện trong vụ khủng bố nhằm chống lại chính quyền xảy ra vào ngày 11/6/2023 là minh chứng.

Từ những cố gắng của mình cùng sự hợp tác của đồng nghiệp, trong lần tác nghiệp đó tôi vinh dự có tác phẩm nhận được một số giải thưởng báo chí của Trung ương và địa phương. Đó là nguồn động lực cho những phóng viên như tôi tiếp tục rèn luyện và cống hiến. Và tôi cũng nhận ra rằng, vinh quang của người phóng viên, nhà báo không chỉ là những giải thưởng mà là ngọn lửa cháy với nghề. Sống hết mình bằng cái tâm của nghề để có những tác phẩm hay lan tỏa rộng rãi đến bạn đọc, là cầu nối chuyển tải, phản ánh được những vấn đề bạn đọc quan tâm là một trong những mục đích chính của những phóng viên, nhà báo chúng tôi.

Văn Thành

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/cong-an/ky-niem-ve-nhung-ngay-tac-nghiep-khi-xay-ra-vu-khung-bo-o-dak-lak-i735043/