Kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Oman lần thứ 46

Với những tiềm năng sẵn có của hai nước và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, cơ hội hợp tác giữa Oman và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn.

Tối 24/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 46 ngày Quốc khánh Vương quốc Oman (18/11/1970-18/11/2016).

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, các vị đại sứ và đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Oman lần thứ 46 - Ảnh 1

Ngài Đại sứ Sultan Saif Hilal Al Mahruqi và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ngài Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam cho biết: Trong 46 năm qua, Oman đã chứng kiến sự phục hưng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, mang lại cho Oman một vị thế nổi bật, là một quốc gia an toàn, có điều kiện chính trị và kinh tế ổn định, có môi trường thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư.

Vương quốc Oman đã trở thành một mô hình thành công cho sự phát triển có định hướng, có chính sách kinh tế nhận được nhiều khen ngợi của quốc tế, với cơ sở hạ tầng tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục ở mức cao.

Kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Oman lần thứ 46 - Ảnh 2

Đại sứ Vương quốc Oman tại Việt Nam Sultan Saif Hilal Al Mahruqi phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Oman đã sớm bắt đầu tiến hành thực hiện tầm nhìn tương lai "Oman 2040", nhằm mục tiêu đem lại sự thịnh vượng cho người dân Oman thông qua thực hiện các chương trình kinh tế đầy tham vọng và dựa trên tối ưu hóa tất cả các thành phần kinh tế và nguồn lực sẵn có.

Trong năm nay, quan hệ Oman -Việt Nam đã chứng kiến nhiều bước phát triển tích cực với các chuyến thăm quan trọng, trong đó nổi bật là chuyến thăm Oman của đoàn Bộ Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước; Diễn đàn Doanh nghiệp Oman - Việt Nam được Phòng Thương mại và Công nghiệp Oman tổ chức thành công.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với các đối tác thương mại đến từ 35 công ty Oman về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm khả năng xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp vào thị trường Oman. Trong sự kiện này, nhiều doanh nghiệp hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh.

Hiện nay, các cơ quan hữu quan của hai nước đang phối hợp làm việc nhằm tăng cường hợp tác song phương thông qua chuẩn bị cho các cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Oman - Việt Nam và cuộc họp Tham vấn chính trị lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Về triển vọng đầu tư, Công ty Đầu tư Oman - Việt Nam đang rất nỗ lực mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm ở Việt Nam, chẳng hạn như y tế, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng.

Về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, vừa qua Bộ Thông tin Oman đã mời một đoàn phóng viên đại diện cho Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tham gia đưa tin về Lễ hội Du lịch Salalah 2016. Đây là cơ hội giới thiệu các điểm tham quan nổi tiếng và các lễ hội dân gian Oman đến bạn bè Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nhóm sinh viên Việt Nam thứ hai đã được cử sang Oman để theo học chương trình đào tạo tiếng Ả rập dành cho người nước ngoài tại Đại học Sultan Qaboos niên khóa 2016- 2017.

Với những tiềm năng sẵn có của hai nước và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm tăng cường hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng cho nhân dân hai nước, cơ hội hợp tác giữa Oman và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu, Việt Nam đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Oman dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương Qaboos bin Said Al Said đã và đang đạt được trong hơn 4 thập kỷ phục hưng đất nước vừa qua.

Kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Oman lần thứ 46 - Ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam.

Việt Nam tin tưởng rằng, Vương Quốc Oman sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, đặc biệt là khi Oman bắt đầu thực hiện tầm nhìn tương lai "Oman 2040".

Vũ Toàn/VOV.VN